1900-3016
Liên hệ qua Zalo
Địa chỉ
Liên hệ qua Facebook
Hotline
Zalo
Địa chỉ
Facebook
Phần mềm quản lý bán hàng Ocha Pos

Phần mềm Ocha Pos tham vọng độc chiếm thị trường một thời giờ ra sao?

Hơn 5 năm trước, Ocha là giải pháp quản lý bán hàng được đông đảo chủ kinh doanh tin tưởng lựa chọn. Và cũng nhờ có Ocha Pos mà không ít doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp nhận tư duy sử dụng phần mềm quản lý bán hàng vào hoạt động kinh doanh của quán mình.

Hiện tại, phần mềm Ocha đã không còn là cái tên được xứng danh trên Google và khắp mạng xã hội nữa, Ocha dường như đang dần thu hẹp hoạt động và ngừng bán sản phẩm của mình. Điều gì đã xảy ra với Ocha Pos, cùng Chukinhdoanh tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1/ Đôi nét về Ocha Pos

Phần mềm quản lý bán hàng Ocha Pos

Năm 2016, thị trường F&B Việt Nam dậy sóng khi xuất hiện một công ty quản lý bán hàng khá non trẻ mang tên OCHA. Nhưng sự thật đây không phải là một tay mơ trong nghề. Đứng sau công ty phần mềm Ocha là một cái tên không quá xa lạ tại thị trường Việt Nam: Sea Group.

Đôi nét về Sea Group cho những ai chưa biết về tập đoàn này.

Sea Group là tập đoàn kinh doanh đa quốc gia có trụ sở chính đặt tại Singapore. Tập đoàn Sea Group sở hữu cho mình một hệ sinh thái “khủng” bao gồm:

 • Công ty Game hàng đầu Đông Nam Á: Garena – Tại Việt Nam là Vietnam Esport. Công ty game này đã phát hành hàng loạt trò chơi điện tử “hot” như Liên minh huyền thoại, Free Fire, Liên Quân Mobile, Fifa Online,…
 • Sàn thương mại điện tử đình đám Shopee
 • Cổng thanh toán điện tử SeaMonkey hay tại Việt Nam là Shopee Pay (AirPay cũ)

Được hậu thuẫn bởi ông lớn công nghệ như vậy không tránh khỏi việc Ocha Pos tham vọng trở thành đơn vị cung cấp phần mềm quản lý và máy Pos order hàng đầu Việt Nam

2/ Chiến lược bán hàng một thời của Ocha

Nếu sử dụng một câu để mô tả chiến lược thâu tóm thị trường của ocha thì đó có thể là có tiền có “tất cả”. Trong thời điểm mới ra mắt, Ocha cho khách hàng sử dụng thử phần mềm Ocha miễn phí trong vòng 3 tháng. Sẽ có nhân viên của Ocha mang máy tính tiền Ocha Pos tới lắp đặt và hướng dẫn sử dụng miễn phí cho chủ quán. Tất nhiên đối với người kinh doanh như chủ quán ăn, nhà hàng, cafe, sự “miễn phí” luôn là miếng mồi ngon béo bở.

Nhờ chiến lược trên, mức độ xuất hiện của Ocha ngày càng tăng cao và nhiều chủ quán ăn, nhà hàng, cafe đã không còn xa lạ với hệ thống tính tiền Ocha Pos.

Sau khi trải nghiệm miễn phí giải pháp bán hàng Ocha trong 3 tháng, chủ kinh doanh có 2 sự lựa chọn đó là:

 • Thứ nhất là khách hàng mua “đứt” máy Pos với giá 15 triệu động về sau giảm còn 12 triệu 5 vào năm 2018.
 • Thứ 2 là thuê máy bán hàng Ocha với giá 250.000đ/tháng

Hầu như khách hàng lúc bấy giờ của Ocha thích lựa chọn phương án 2 hơn vì một năm họ chỉ cần trả tầm 3 triệu. Và thực tế lúc đó cho thấy số lượng khách hàng thuê máy Pos của Ocha đông hơn lượng khách mua máy.

Xem thêm: Top 18 phần mềm quản lý Karaoke chuyên nghiệp, hiệu quả

3/ Nhân xét chiến lược bán hàng và sản phẩm Ocha lúc bấy giờ

Sau khi triển khai chiến lược thâu tóm thị trường trên, ta có thể dễ dàng nhận thấy những ưu nhược điểm trong hoạt động kinh doanh của Ocha như sau:

3 phan mem ocha

3.1/ Ưu điểm của chiến lược đánh chiếm thị trường

Về mặt ưu điểm, sau khi khách hàng tiếp nhận công nghệ và giải pháp bán hàng của Ocha, họ đã cảm thấy:

 • Máy Pos Ocha tiện lợi và gọn nhẹ, các thao tác bán hàng, in hóa đơn khá đơn giản nhất là lúc đó nhiều chủ quán chỉ mới bắt đầu trải nghiệm công nghệ tiên tiến nên khi sử dụng phần mềm Ocha họ cảm thấy khá đơn giản và dễ sử dụng. 
 • Chi phí thuê máy phù hợp, chỉ 250.000đ/tháng thì không đáng gì. Vị chi ra mỗi ngày chủ quán chỉ cần tốn 2 ly cafe là đã có thể trải nghiệm một giải pháp tính tiền thông minh, chuyên nghiệp. 
 • So với các đối thủ cạnh tranh thời đó thì giải pháp quản lý Ocha Pos khá rẻ. Những giải pháp quản lý khác thì cần sử dụng trên máy tính, trong khi nhiều quán chưa chắc đã có và họ cần đầu tư bộ máy tính, máy in tầm 6-7 triệu để có thể sử dụng phần mềm. Như thế có thể thấy giải pháp mà Ocha cung cấp cho khách hàng là tối ưu và an toàn nhất.
 • Nhân lực của Ocha còn khá trẻ và đầy nhiệt huyết với nghề. Đặc biệt họ khá nhạy về công nghệ nên có thể thấy đây là lợi thế vượt trội so với nhiều đàn anh trong nghề như CukCuk. 

3.2/ Nhược điểm của Ocha

Có ưu điểm thì chắc chắn sẽ tồn tại một vài nhược điểm và dưới góc nhìn của Chukinhdoanh Ocha lúc bấy giờ quá hiếu chiến và chỉ có thể tồn tại tầm 5 – 7 năm. Những điểm hạn chế của Ocha đó là:

– Vấn đề của máy Pos Sunmi

Hiện tại nếu chủ quán nào đang dùng dòng máy Pos Sunmi của Ocha thì sẽ thấy máy này khá yếu, sau một thời gian ngắn sử dụng thì màn hình cảm ứng sẽ chai, không còn được nhạy như trước, mặc dù Ocha chấp nhận đổi trả máy cho khách nhưng điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh tại quán.

– Điểm yếu của phần mềm Ocha cho máy tính

Ocha Pos xuất thân là một công ty công nghệ nên chưa thật sự hiểu các nghiệp vụ của ngành F&B, nhiều khách hàng từng sử dụng Ocha cũng nhận định rằng các tính năng của phần mềm Ocha khá “nông” và quản lý thực sự chưa hiệu quả. Cụ thể:

+ Không có chức năng phân quyền cho nhân viên

+ Không có chức năng định lượng nguyên liệu

+ Không thể sử dụng order trên điện thoại di động

– Mô hình tài chính “bất ổn”

Cuối cùng là về vấn đề tài chính theo kinh nghiệm nhiều năm trong thị trường F&B, Chukinhdoanh nhận thấy 2 điểm “bất ổn trong mô hình tài chính của Ocha Pos, cụ thể như sau:

Thứ nhất, mục tiêu kinh doanh của Ocha không phải là lợi nhuận, họ thâu tóm thị trường mục đích cốt lõi là để cho AirPay (shopee Pay) dễ dàng thâm nhập vào giải pháp thanh toán tại các nhà hàng, quán ăn. Bạn có thể thấy rõ điều này qua hoạt động của Shopee.

Thứ hai, Ocha quá phụ thuộc vào nguồn vốn của công ty mẹ là Sea Group. Tiền rót xuống bao nhiêu là Ocha đốt hết, đốt nhanh chóng, vô tội vạ và tiền trả cho đối tác phần cứng và nhân sự quá cao so với lợi nhuận thu về cộng thêm sự tác động ác nghiệp của dịch Covid nên việc Ocha “gục ngã” là điều sớm muộn.

Xem thêm: Review top 10 phần mềm quản lý quán bida phổ biến năm 2022

4/ Ocha Pos bây giờ ra sao?

Phần mềm quản lý bán hàng Ocha Pos

Sau khi tìm hiểu và hỏi một số chủ quán nằm trong cộng đồng hỗ trợ giải pháp Ocha và lướt một lượt website chính thức của công ty, một điều đáng buồn mà Chukinhdoanh nhận lại được đó là Ocha đang dần thu hẹp hoạt động và dần tan biến khỏi thị trường. Một số câu trả lời phỏng vấn của các anh chị chủ quán từng sử dụng Ocha như sau:

 • “ Tôi không liên hệ với ocha được nữa, số máy luôn bận”
 • “Ocha khóa tài khoản của tôi rồi, tôi không sử dụng Ocha được và đang liên hệ bên ngoài mở khóa cài phần mềm khác để tiếp tục sử dụng đây”
 • “Phá sản nghỉ lâu rồi. Ai mua máy rồi thì xài bình thường máy thuê thì bị khoá lâu rồi. Mình có cái gọi cty lên thu hồi về hoài nó còn ko thèm lên”
 • “ Ủa nghe bảo bán rồi?!”

4.1/ Thông báo mới nhất của Ocha

Phần mềm quản lý bán hàng Ocha Pos

Thông báo mới nhất của Ocha vào ngày 08/03/2021 là:

 • Từ ngày 1/4/2021, khách hàng đang sử dụng dịch vụ cho thuê máy tính tiền Ocha buộc phải mua máy
 • Đối với khách hàng đã trả trước phí dịch vụ thì sẽ được tiếp tục sử dụng máy Pos đến khi hết hợp đồng
 •  Nếu không muốn mua máy Pos khi hết hạn thuê hay mua máy Pos mới, khách hàng có thể mua phần mềm Ocha để sử dụng trên thiết bị của mình (Tuy nhiên Ocha không nói những thiết bị nào dùng được phần mềm Ocha)

Như vậy ta có thể thấy rằng Ocha dường như đang thu hẹp dịch vụ cung cấp cho  khách hàng và ngưng cung cấp cấp dịch vụ mới. Điều này có nghĩa Ocha đang chỉ hỗ trợ những khách hàng hiện tại chứ không muốn mở rộng mạng lưới khách hàng của mình.

4.2/ Ocha có muốn quay lại “xưng bá” thị trường hay không?

Chukinhdoanh chưa thể xác minh thông tin này nhưng như những biển hiện hiện tại của Ocha thì có thể thất Ocha khó có thể trở lại như xưa.

Ngoài ra còn có một vài lý do như:

 • Dịch Covid ảnh hưởng quá lớn đến nền kinh tế Việt Nam
 • Thị trường cung ứng phần mềm quản lý bán hàng đang được các công ty Việt Phát triển rất tốt.
 • Người dùng hiện nay không còn mấy thiện cảm với thương hiệu Ocha

Số điện thoại tổng đài ocha Pos cho khách hàng có nhu cầu: 1900.1086

6/ Top phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp hiện nay

6.1/ Phần mềm quản lý bán hàng đa nền tảng PosApp

PosApp là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các phần mềm quản lý bán hàng và các thiết bị bán hàng như máy Pos thu ngân, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, ngăn kéo đựng tiền,… uy tín, được hơn 30.000 khách hàng trải dài khắp Việt Nam tin dùng.

Năm 2021, PosApp được Shark Nguyễn Hòa Bình tin tưởng và đầu tư. Kể từ đó,  PosApp chính thức trở thành thành viên của tập đoàn Next360 và PosApp mong muốn cung cấp nhiều giá trị hơn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

PosApp ký kết đầu tư với NextPay

Ưu điểm của phần mềm quản lý quán hàng chuyên nghiệp PosApp:

 • Giao diện đẹp, dễ sử dụng

Với tông màu vàng và trắng chủ đạo tạo cảm giác thoải mái cho người dùng. Giao diện của phần mềm PosApp được thiết kế rõ ràng, chi tiết, logic giúp người dùng dễ dàng sử dụng kể cả những người không rành về công nghệ vẫn có thể sử dụng được phần mềm này.

 • Phần mềm tương thích với nhiều thiết bị có sẵn
phan mem quan ly nha hang an uong

Phần mềm bán hàng PosApp tương thích với nhiều thiết bị có sẵn như điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng, máy PC,… nên bạn có thể xem các báo cáo kinh doanh ở bất kỳ đâu mà không cần phụ thuộc vào máy Pos bán hàng.

Ngoài ra, phần mềm quản lý PosApp còn dễ dàng kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi như máy in hóa đơn, ngăn kéo đựng tiền, máy in bếp,… giúp quy trình bán hàng được tự động hóa, quy trình quản lý siêu thị, tạp hóa được chuyên nghiệp và tối ưu hơn.

 • Hỗ trợ bán hàng liên tục

Phần mềm bán hàng PosApp được tích hợp hệ thống Cloud nên tất cả các dữ liệu kinh doanh đều được đồng bộ ngay lập tức. Kể cả khi mất điện hay mất kết nối internet, phần mềm vẫn có thể hoạt động bình thường. Đến khi có lại kết nối, mọi thông tin đều sẽ tự động đồng bộ giúp quy trình bán hàng được tối ưu, mọi thông tin đều được quản lý chặt chẽ.

 • Quản lý doanh mục hàng hóa

Phần mềm quản lý PosApp hỗ trợ chủ quán quản lý tất cả danh mục hàng hóa theo giá sỉ, giá lẻ, nhà cung cấp hay quản lý theo từng danh mục mặt hàng một cách trơn tru. Chủ quán không cần nhớ tất cả giá bán từng mặt hàng hay tất cả sản phẩm trong kho một cách thủ công.

 • Quản lý kho chặt chẽ
quan ly hang ton kho tap hoa

Phần mềm PosApp hỗ trợ bạn quản lý chặt chẽ hàng hóa trong kho, cảnh báo hàng quá hạn, hư hại hay mất mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng lập bảng sao kê chi tiết mọi hoạt động xuất nhập kho hằng ngày, không lo thất thoát. 

 • Quản lý hóa đơn và chứng từ bằng mã vạch

Phần mềm bán hàng PosApp giúp quản lý và tạo lập đơn đặt hàng, chứng từ từ khách hàng. Hỗ trợ hiển thị danh sách và tìm kiếm mặt hàng dễ dàng theo bất kỳ ký tự, tên mặt hàng, mã hàng bằng mã vạch. Ngoài ra, phần mềm PosApp còn cho phép chủ quán tạo mã sản phẩm để quét mã vạch bán hàng nhanh chóng.

 • Quản lý doanh thu theo từng nhân viên

Phần mềm bán hàng PosApp hỗ trợ chủ quán truy xuất doanh thu theo từng nhân viên để từ đó có thể kiểm tra, đối soát doanh thu, hạn chế tình trạng nhân viên gian lận gây thất thoát doanh thu của quán.

 • Quản lý ca làm của nhân viên
posapp dong bo

Thông qua phần mềm quản lý PosApp, chủ quấn có thể dễ dàng quản lý ca làm việc của nhân viên bao gồm quy định thời gian từng ca làm việc trong ngày, số ngày làm việc trong tuần, số tuần trong tháng và số ca mà mỗi nhân viên phải làm. Sau đó, chủ quán có thể lên lịch làm việc và số ca mà mỗi nhân viên cần làm thông qua phần mềm PosApp. 

 • Báo cáo tài chính cụ thể

Phần mềm PosApp giúp chủ quán tổng hợp và báo cáo chi tiết tất cả các hoạt động kinh doanh trong quán bao gồm báo cáo tài chính (doanh thu bán hàng, tiền thu công nợ, ứng tiền trước từ khách hàng,…); báo cáo chi phí (chi tiền mua hàng, trả tiền hàng công nợ, ứng tiền trước cho nhà cung cấp,…); báo cáo sổ quỹ tiền (gồm tiền mặt và tiền ngân hàng)

 • Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán
may quet the ngan hang

Phần mềm PosApp hỗ trợ đa dạng nhiều phương thức thanh toán không tiền mặt cho chủ quán như thanh toán bằng cách quét mã QR từ các ví điện tử thông dụng như Momo, VNPay, ZaloPay,… hay thanh toán bằng cách quẹt thẻ ngân hàng ATM nội địa, Visa / Mastercard,….

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ demo: 

 • Trụ sở chính: Tầng 5, tòa nhà HS Building, 260/11 Nguyễn Thái Bình, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh: Tầng 4, 174 đường Láng, P. Thịnh Quang, Q. Đống Đa, Hà Nội
 • Chi nhánh: 128 Lý Tự Trọng, Hải Châu, Đà Nẵng

6.2/ Phần mềm bán hàng chuyên nghiệp Suno

Suno có mặt trên thị trường phần mềm bán hàng khá sớm. Phần mềm quản lý bán hàng Suno giúp người chủ quản lý mọi mặt của cửa hàng: từ tính tiền bán hàng, quản lý tồn kho hàng hóa, quản lý thu chi tiền bạc, chăm sóc khách hàng đến phân tích kết quả kinh doanh dễ dàng. 

Phần mềm quản lý Suno

Một vài tính năng nổi bật của Suno:  

 • Tính năng tích hợp với cân điện tử giúp rút ngắn thời gian bán hàng. 
 • Thích hợp với các chủ shop cửa hàng bách hóa, siêu thị mini. 
 • Đồng bộ đơn hàng giữa phần mềm của Suno với kênh online (website, fanpage).
 • Tích hợp với công cụ quản lý bán hàng trên fanpage. 
 • Giúp tạo và quản lý đơn, thông tin khách hàng, quản lý nhiều fanpage cùng một lúc.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 093 678 7484 (a. Tuấn)
 • Địa chỉ: 9 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Website: https://suno.vn/

6.3/ Phần mềm quản lý đơn giản Cukcuk

Phần mềm quản lý bán hàng Cukcuk phù hợp với mọi mô hình kinh doanh từ nhỏ lẻ đến chuỗi nhà hàng, hỗ trợ quản lý ở mọi lúc mọi nơi, kiểm soát được số lượng khách đến có nhiều hay không, công suất phục vụ của nhân viên như thế nào, doanh thu bao nhiêu, có xảy ra sự cố hay sai sót gì trong quá trình phục vụ hay không,… và dễ dàng kiểm soát sự phát triển trong công việc kinh doanh của nhà hàng.

Phần mềm quản lý Cukcuk

Một số tính năng nổi bật của phần mềm:

 • Giới thiệu món và ghi nhận order một cách nhanh chóng.
 • Hỗ trợ ghi chú món, thêm, hủy món, chuyển bàn, gộp bàn, tách hóa đơn,… dễ dàng.
 • Sắp xếp thứ tự thực đơn theo thời gian gọi món của khách hàng.
 • Dễ dàng kiểm soát nhập, xuất nguyên vật liệu, hàng hóa của nhà hàng.
 • Tự động lập sổ sách, ghi chép và báo cáo doanh thu theo thời gian thực.
 • Hỗ trợ thu ngân tính tiền nhanh chóng, chính xác.
 • Hỗ trợ quản lý từ xa trên điện thoại.
 • Quản lý thu chi, công nợ chi tiết, chính xác.
 • Có thế hoạt động ngoại tuyến ngay cả khi mất điện hay không có kết nối internet.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0868 170505 hoặc 0853 489 689
 • Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà Technosoft, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
 • Email: support@misa.com.vn
 • Website: https://www.cukcuk.vn/

Trên đây tổng hợp thức trạng hiện tại về Phần mềm quản lý “xưng bá” một thời Ocha Pos. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích với bạn. Chukinhdoanh chúc tất cả các chủ quán kinh doanh thật thành công, buôn may bán đắt.

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

liên hệ với chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!