1900-3016
Liên hệ qua Zalo
Địa chỉ
Liên hệ qua Facebook
Hotline
Zalo
Địa chỉ
Facebook
cách sử dụng máy pos quẹt thẻ

Hướng dẫn cách sử dụng máy pos quẹt thẻ ngân hàng atm, visa master card

Máy Pos quẹt thẻ ngân hàng là một trong những thiết bị không thể thiếu cho quầy thu ngân, bán hàng hiện đại. Tuy nhiên không phải ai cũng thật sự biết cách sử dụng máy pos quẹt thẻ và tối ưu công dụng của nó. Trong bài viết dưới đây Chukinhdoanh sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng máy quẹt thẻ ATM, ngân hàng, Visa Mastercard. 

1/ Cấu tạo của các dòng máy pos quẹt thẻ ngân hàng hiện nay

Máy POS (viết tắt của chữ Point of Sale) là thiết bị bán hàng thông minh chấp nhận nhanh toán dịch vụ thông qua các loại thẻ ngân hàng. Máy cà thẻ được thiết kế nhỏ gọn, cầm chắc trong lòng bàn tay.

Hiện nay, không khó để ta bắt gặp các dòng máy pos quẹt thẻ tại các điểm mua sắm, các quầy thu ngân, tính tiền của siêu thị, cửa hàng… Dưới đây là các dòng máy Pos quẹt thẻ ngân hàng phổ biến nhất.

1.1/ Máy POS quẹt thẻ ngân hàng có dây

Máy POS quẹt thẻ ngân hàng có dây

Máy Pos quẹt thẻ có dây hay còn gọi là Pos cà thẻ cố định. Đây là dòng máy thanh toán thẻ ngân hàng đời đầu do ngân hàng cung cấp. Thông qua máy Pos quẹt thẻ, khách hàng có thêm nhiều phương thức thanh toán đơn hàng siêu tiện lợi.

Tuy nhiên dòng máy này có một khuyết điểm là phải kết nối trực tiếp với máy tính, máy bán hàng nên khá là bất tiện trong việc di chuyển.

Cấu tạo máy Pos cà thẻ ngân hàng có dây:

 • Máy POS được lắp đặt cố định một chỗ, thường được bài trí ở quầy thu ngân.
 • Dòng này sở hữu cấu hình mạnh mẽ.
 • Các thao tác trên máy dễ dàng.
 • Máy có thể được kết nối bằng mạng có dây hoặc Wifi.
 • Thiết bị có thể in được hóa đơn.
 • Máy hoạt động độc lập, không kết nối với các thiết bị khác.
 • Sản phẩm phù hợp với các cửa hàng tạp hóa, đơn vị kinh doanh quy mô vừa và nhỏ.

1.2/ Máy POS cà thẻ không dây

* Máy POS không dây có phím số

Máy POS không dây có phím số

Máy Pos không dây có phím số là dòng máy cà thẻ nâng cấp từ máy quẹt thẻ ATM ngân hàng có đây. Dòng máy cà thẻ này có thiết kế nhỏ gọn, màn hình hiển thị trực quan, dễ nhìn. Máy pos không dây có phím số có kết nối 3G thuận tiện cho việc thanh toán của nhân viên. Máy POS di động in được hóa đơn ngay sau khi tính tiền thành công và được lắp đặt kết nối với máy bán hàng/tính tiền nếu có tại quầy.

* Máy pos quẹt thẻ cầm tay cảm ứng thông minh

Máy pos quẹt thẻ cầm tay cảm ứng thông minh

Máy Pos quẹt thẻ cầm tay cảm ứng thông minh là dòng thiết bị quẹt thẻ mới nhất, hiện đại nhất. Dòng thiết bị này có cấu tạo như sau:

Phần cứng Bao gồm:

 • Khung vỏ làm bằng nhựa cứng, chịu lực, chống xước.
 • Thiết kế các khe để có thẻ đọc thẻ ATM khi khách hàng thanh toán.
 • Màn hình hiển thị số tiền và các thông tin liên quan khi thanh toán.

Phần mềm sử dụng trong máy POS là:

 • Phần mềm quản lý tính tiền.
 • Phần mềm bán hàng.

Ngoài ra hiện nay một số sản phẩm máy Pos cà thẻ hiện đại còn sử dụng công nghệ không tiếp xúc. Nhờ thế, bạn không cần dùng thẻ cà vào máy mà chỉ cần chạm nhẹ thẻ gần thiết bị là giao dịch hoàn tất. Thao tác này giúp quá trình thanh toán nhanh chóng, tiện lợi. Đồng thời chúng ta cũng hạn chế tốt hơn nguy cơ thẻ bị hỏng, xước,….dẫn đến thẻ ATM không còn khả năng sử dụng.

Xem thêm: Top 5 máy bán hàng cầm tay nhỏ gọn, quẹt thẻ siêu tiện lợi

2/ Mô tả các loại thẻ ngân hàng hiện nay

các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Hiện nay các thẻ được sử dụng chấp nhận thanh toán máy POS được chia thành 2 loại thẻ là thẻ quốc tế và thẻ nội địa.

 • Các loại thẻ quốc tế được chấp nhận thanh toán phạm vi trên toàn cầu gồm có: Thẻ Visa (số thẻ bắt đầu bằng số 4), thẻ MasterCard (số thẻ bắt đầu bằng số 5), thẻ JCB (số thẻ bắt đầu bằng số 35), Unionpay (số thẻ bắt đầu bằng số 62), thẻ American Express (số thẻ bắt đầu bằng số 37)
 • Thẻ nội địa là thẻ ATM của các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Techcombank… đều có thể thực hiện thanh toán qua hệ thống máy POS.

Nếu phân loại theo hình thức thanh toán thẻ ngân hàng, thì hiện nay trên thị trường có các dòng thẻ ngân hàng sau đây:

 • Thẻ từ là loại thẻ ATM nhận dạng thông qua tần số vô tuyến – Radio Frequency Identification. Loại thẻ từ này được làm từ nhựa PET hay nhựa PVC. Phía sau thẻ từ thường được gắn một dải màu đen hay nâu. Sau khi nhân viên cà thẻ tại đây, thông tin sẽ được mã hóa và lưu lại.
 • Thẻ chip là loại thẻ ATM được gắn chip điện tử ngay phía trước thẻ. Trong con chip này sẽ chứa thông tin đã được mã hóa của chủ thẻ. Con chip này giúp tối ưu thông tin bảo mật của chủ thẻ khi thực hiện các giao dịch.
 • Thẻ Contactless là loại thẻ ngân hàng hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc. Phương thức thanh toán không tiếp xúc cho phép khách hàng đặt thẻ ATM lại gần hoặc chạm hoặc lướt nhẹ qua đầu lọc của máy Pos cà thẻ để thanh toán đơn hàng. Thông qua đó, khách hàng khi thanh toán tại quầy không cần phải chờ đợi thanh toán lâu hay nhập mã Pin trực tiếp như trước.

3/ Cách sử dụng máy pos tính tiền ngân hàng ATM nội địa, Visa/master card

Quy trình thanh toán cà thẻ ATM

Quy trình thanh toán cà thẻ ATM

Quy trình thanh toán qua máy Pos quẹt thẻ ngân hàng ATM nội địa, Visa/ Mastercard được tiến hành như sau:

Bước 1: Khách hàng đưa thẻ ATM cá nhân cho nhân viên ở quầy thu ngân

Bước 2: Nhân viên xác định loại thẻ ngân hàng của khách

 • Đối với thẻ chip, nhân viên chèn thẻ vào khe đọc thẻ, hướng mặt chip lên trên, giữ thẳng và chèn phần có mặt chip vào
 • Đối với thẻ từ có vạch đen dài sau lưng thẻ, nhân viên thực hiện quẹt thẻ đi theo hướng từ đầu tới cuối khe đọc thẻ.
 • Đối với thẻ Visa / Mastercard, nhân viên chạm nhẹ vào đầu máy Pos quẹt thẻ để thanh toán

Bước 3: Đối với thẻ từ và thẻ chip, nhân viên nhập số tiền đưa máy Pos cà thẻ cho khách để khách nhập mã Pin. Lưu ý, khi khách nhập mã PIN, người nhân viên không nên đứng gần sát, giữ sự riêng tư cho khách. sau đó ký tên xác nhận lên biên lai, hoàn tất quá trình thanh toán.

Bước 4: Nhân viên đọc kỹ lại thông tin giao dịch, số tiền giao dịch và tiền hành in hóa đơn cho khách. Hoàn thành các thao tác bán hàng, thanh toán ATM với máy Pos cà thẻ ngân hàng.

Quy trinh thanh toán mã QR CODE

thanh toán mã QR CODE

Ngoài cách thanh toán cà thẻ trực tiếp như chukinhdoanh đã giới thiệu ở trên, nhân viên cũng có thể thanh toán đơn hàng cho khách thông qua mã QR code các ví điện tử thông dụng như MoMo, VNPay, ZaloPay,…. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Nhân viên nhập mã mà mở máy Pos cà thẻ

Bước 2: Nhân viên mở mã QR thanh toán của máy Pos

Bước 3: Khách hàng mở ví điện tử, quét mã QR trên máy Pos cà thẻ và nhập số tiền cần thanh toán

Bước 4: Khách hàng kiểm tra số tiền cần thanh toán và nhập mã OTP để hoàn thành giao dịch

Bước 5: Nhân viên kiểm tra giao dịch trên máy pos cà thẻ và tiến hành in hóa đơn cho khách. Hoàn thành các thao tác bán hàng, thanh toán QR với máy Pos cà thẻ ngân hàng.

Xem thêm: Top 10 dòng máy POS tính tiền giá rẻ nhất thị trường (2023)

4/ Một số lưu ý

Máy POS không dây có phím số

Dưới đây là một số lỗi cơ bản khi sử dụng máy Pos cà thẻ ngân hàng cách khắc phục đơn giản.

In lại hoá đơn máy POS: Trong trường hợp bị kẹt giấy hoặc hết giấy nếu bạn muốn in lại hoá đơn cuối cùng thì có thể nhấn phím Func 72 sau đó nhấn Enter. Nếu bạn muốn in lại hoá đơn bất kỳ trong ca làm việc thì nhấn phím Func 73 sau đó nhập số hoá đơn rồi nhấn Enter.

Thay giấy máy POS: Nhân viên thu ngân cần kiểm tra giấy in trong máy POS trước khi quẹt thẻ cho khách. Cách thay giấy máy POS cũng khá đơn giản: đối với máy POS cố định, giấy in hoá đơn thường đã được xếp sẵn theo nếp, bạn chỉ cần mở nắp khay đựng giấy, chọn đúng mặt và chiều giấy, để giấy thẳng, không bị cấn. Còn với máy POS cầm tay, giấy in hoá có dạng cuộn tròn, nhân viên chỉ cần mở nắp khay đựng giấy (thường ở phía trên đầu) và kéo hở 1 khoảng ngắn giấy lên rồi đóng nắp lại.

Hạn sử dụng thẻ: nhân viên thu ngân khi nhân thanh toán từ khách cần chú ý đến thời hạn sử dụng trên thẻ để tránh làm mất thời gian thao tác làm khách phải chờ lâu. Đây là thao tác mà thường người nhân viên ít chú ý đến khi nhận thẻ của khách.

Kiểm tra số tiền cần thanh toán trước khi xác nhận: tuy có thể bạn sử dụng máy POS thành thạo nhưng vẫn có một số trường hợp vì nhầm lẫn mà nhập sai số tiền. Tuy bạn có thể làm thao tác hoàn trả lại cho khách, nhưng thao tác này ở một số ngân hàng thì mất vài ngày có khi đến 2 tuần dẫn đến làm khách khó chịu, không hài lòng.

Kiểm tra đơn vị tiền tệ trong thanh toán: một số môi trường kinh doanh sẽ áp dụng nhiều đơn vị tiền tệ khác trong thanh toán, vì vậy nhân viên cần xác nhận cẩn thận trên máy POS và với khách.

Kiểm tra đường truyền internet: máy POS hoạt động dựa trên đường truyền của hệ thống Internet (thông qua wifi) vì vậy, cần kiểm tra đường truyền, tín hiệu của máy POS trước và trong ca làm việc.

5/ Các dòng máy Pos cà thẻ bán chạy nhất

5.1/ Thiết bị quẹt thẻ Mpos

Thiết bị quẹt thẻ Mpos

Mpos là thiết bị thanh toán quẹt thẻ hiện đại được phát triển bởi tập đoàn NextPay. Thiết bị Pos này cho phép nhân viên bán hàng thực hiện thanh toán nhiều loại thẻ ATM nội địa hay thẻ tín dụng quốc tế thông qua nền tảng bán hàng Pos thông minh.

Máy cà thẻ Mpos có kích thước siêu nhỏ gọn chỉ vừa lòng bàn tay, máy được làm từ chất liệu nhựa nên cực kỳ nhẹ. Kết nối không dây trực tiếp thông qua Bluetooth với máy Pos bán hàng nên máy cà thẻ Mpos có thể được di chuyển đến nhiều vị trí, hỗ trợ nhân viên thanh toán cho khách dễ dàng hơn.

Ưu điểm của dòng Mpos có thể kể đến như:

 • Chấp nhận thanh toán hầu hết các loại thẻ ATM nội địa hay Visa/Mastercard
 • Dễ dàng thanh toán QR code hầu hết các Ví điện tử hay Mobile Banking của các ngân hàng nội địa
 • Hỗ trợ trả góp lãi suất lên đến 0% theo định kỳ 3-6-9-12-18-24 tháng
 • Nhận tiền ngay trong ngày – Quản lý đối soát doanh thu dễ dàng
 • Tăng lợi thế thanh toán so với đối thủ cạnh tranh
 • Tốc độ thanh toán nhanh chóng

5.2/ Máy Mini SmartPos nhỏ gọn

SmartPos Mini

Dòng thiết bị SmartPos Mini được tập đoàn NextPay cho ra mắt thị trường vào năm 2020. Được tích hợp thêm tính năng bán hàng, dòng máy cà thẻ Mini Smartpos hỗ trợ chủ quán vận hành, bán hàng đơn giản và tối ưu, hiệu quả hơn.

Có kích thước chỉ như một chiếc điện thoại cảm ứng kết hợp tone xanh lá chủ đạo làm cho thiết bị Smartpos này thêm phần độc đáo, bắt mắt, sang trọng. Không cần kết nối trực tiếp với máy Pos cố định, chỉ cần bật Bluetooth, kết nối internet và bật app bán hàng PosApp lên là bạn đã có thể dễ dàng mang thiết bị Smartpos này đến tận bàn khách để order món và thanh toán đơn hàng nhanh chóng.

Ưu điểm của thiết bị 2 trong 1 Mini SmartPos đó là:

 • Kết nối dễ dàng với phần mềm quản lý bán hàng
 • Giao diện trực quan, thân thiện, dễ sử dụng
 • Màn hình chạm cảm ứng đa điểm
 • Hỗ trợ thanh toán hầu hết thẻ ATM nội địa và Visa Master
 • Nhận thanh toán QR ví điện tử hay mobile banking
 • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh, thanh toán tức thì
 • Dễ dàng đối soát dữ liệu thông qua phần mềm quản lý
 • Hạn chế thất thoát doanh thu

Xem thêm: Tất tần tật về dòng máy Mini SmartPos MPOS (2023)

5.3/ Máy SmartPos Pro “3 trong 1”

SmartPos Pro

SmartPos Pro là thiết bị thanh toán thẻ ngân hàng thông minh và hiện đại nhất trên thị trường ngày nay. Thiết bị POS này được phát triển trên nền tảng Android với nhiều ứng dụng và tính năng giúp mang lại tối đa tiện ích cho người sử dụng.

Thiết bị cà thẻ SmartPos Pro là sự kết hợp “3 trong 1” giữa máy Pos bán hàng, máy Pos cà thẻ và máy in hóa đơn. Tất cả đều được tích hợp lại tạo nên một thiết bị bán hàng siêu tiện ích – SmartPos Pro. 

Có kích thước và trọng lượng tương đương với một chiếc pos bán hàng cầm tay giúp nhân viên dễ dàng di chuyển đến bàn khách hàng để order, thanh toán và in hóa đơn trực tiếp cho khách hàng.

Lợi ích vượt trội mà dòng SmartPos Pro mang lại:

 • Giao diện trực quan, rõ ràng, dễ thao tác
 • Hỗ trợ thanh toán quẹt thẻ từ, thẻ chip nội địa hay visa/master. Đồng thời bạn cũng có thể quét mã QR ví điện tử như Momo, VNPay, Payon,… để thanh toán cho khách.
 • Hỗ trợ trả góp 0% lãi suất
 • Tương thích với phần mềm quản lý bán hàng, hỗ trợ nhân viên order, bán hàng, xuất hóa đơn trực tiếp cho khách
 • Đồng bộ đơn hàng với các thiết bị Pos bán hàng khác trong quán
 • Đồng bộ dữ liệu với thiết bị quản lý của chủ quán giúp chủ quán dễ dàng quản lý cửa hàng từ xa
 • Tích hợp sẵn máy in hóa đơn K78 giúp nhân viên in hóa đơn nhanh chóng

Trên đây là tất tần tật cách sử dụng máy quẹt thẻ ngân hàng ATM, Visa / Mastercard mà Chukinhdoanh muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích với bạn. Chukinhdoanh chúc bạn kinh doanh thật thành công và sở hữu dòng máy Pos cà thẻ phù hợp với mô hình kinh doanh của mình nhất.

Bạn đang tìm kiếm các dòng máy quẹt thẻ SmartPos tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

liên hệ với chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!