1900-3016
Liên hệ qua Zalo
Địa chỉ
Liên hệ qua Facebook
Hotline
Zalo
Địa chỉ
Facebook
kinh nghiệm bán hoa Tết, hoa cúng

Từ A-Z kinh nghiệm bán hoa tươi, hoa chậu tết đơn giản, hiệu quả

Vào những dịp cuối năm đặc biệt là cận Tết, người người nhà nhà đều cố gắng kinh doanh mong cho một năm ấm no, hạnh phúc. Một trong những mô hình kinh doanh dễ kiếm lời nhất trong ngày này chính là bán hoa chậu ngày tết, bán hoa tươi, hoa khô, hoa cúng,…

Làm sao để kinh doanh hoa tươi “một vốn bốn lời”? Sau đây Chukinhdoanh sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm bán hoa Tết đơn giản nhưng lợi nhuận gấp đôi, gấp ba.

1/ Những điều cần biết trước khi kinh doanh hoa tết

1.1/ Bán hoa tết, hoa tươi cần bao nhiêu vốn?

kinh nghiệm bán hoa Tết, hoa cúng

Tùy vào từng loại hoa mà chi phí bỏ ra sẽ khác nhau. Kinh doanh cửa hàng bán hoa Tết sẽ không tốn quá nhiều vốn nếu bạn tìm được nguồn lấy hoa tươi giá rẻ. Tuy nhiên chỉ nên lấy vừa đủ hàng để bán, không nên lấy quá nhiều để tránh bị “ôm” hàng.

Với các loại hoa như hoa hồng, cúc, đồng tiền, mào gà,… thường có giá bình dân thì số vốn sẽ rơi vào khoảng từ 3 – 5 triệu đồng. Còn với một số loại hoa cao cấp hơn như hoa ly, phong lan, hải đường,… thì cần số vốn cao hơn từ 8 – 10 triệu đồng.

1.2/ Bí quyết bán hoa chậu ngày Tết

Bán hoa chậu ngày Tết luôn là mối kinh doanh dễ hời mà nhiều người lựa chọn. Các loại hoa trồng chậu như hoa mai, hoa đào, hoa hướng dương, hoa giấy, hoa cúc đóa,… vẫn luôn là sự lựa chọn của các gia đình để chưng trong nhà hoặc trước cửa để thu hút tài lộc, may mắn vào mỗi dịp xuân về.

Xem thêm: 17 điều cần biết để kinh doanh shop hoa giả lợi nhuận bạc triệu

1.3/ Tìm mối bán hoa cúng, nguồn lấy hoa tươi ngày tết

kinh nghiệm bán hoa Tết, hoa cúng

Kinh doanh hoa tươi, điều quan trọng nhất để bán được nhiều hoa đó chính là lựa chọn được mối bán hoa cũng, nguồn lấy hoa tươi giá rẻ mà chất lượng. Kinh nghiệm bán hoa tươi ngày Tết là lựa chọn các mối bán hoa tại vườn hoặc chợ đầu mối, chợ hoa lớn như chợ Hồ Thị Kỷ, làng hoa Sa Đéc, chợ hoa Quảng Bá,…

Lựa hoa phải lựa hoa tươi, mới nở, cánh hoa không bị dập, cuốn hoa còn mới, thì khi bán đến tay khách hàng, hoa mới đạt chất lượng tốt nhất. Không nên chọn những hoa đã nở to, vì chúng sẽ nhanh tàn hoặc dễ bung cành khi đóng gói.

1.4/ Lựa chọn thời gian, địa điểm kinh doanh hoa tết đắt khách

Lựa chọn địa điểm kinh doanh hợp cũng là một đáng lưu ý khi muốn tích lũy kinh nghiệm buôn hoa hồng, hoa mai, hoa cúc,… Nhiều chủ cửa hàng chia sẻ kinh nghiệm bán hoa tươi ở các địa điểm như ngã tư, khu vực gần chợ, siêu thị, khu đông dân cư nhiều người qua lại sẽ thích hợp nhất để kinh doanh.

Tháng Chạp âm lịch chính là thời điểm thích hợp nhất để mở cửa hàng bán hoa Tết. Bán hoa cúng đắt nhất là khoảng thời gian gần sát ngày 23 Tết (ngày đưa ông Táo) đến gần giao thừa vì khi nhu cầu mua hoa của mọi người rất cao, có khi lợi nhuận kiếm được trong dịp này cao gấp nhiều lần ngày thường.

Phần mềm quản lý bán hàng - Gif

2/ Kinh nghiệm bán hoa tươi, hoa tết hiệu quả

kinh nghiệm bán hoa Tết, hoa cúng

2.1/ Lựa chọn loại hoa muốn kinh doanh

Từng loại hoa khác nhau sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Các loại hoa thường thấy trong gia đình mang đến sự sung túc vào các dịp Tết như hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền,… Các loại hoa này luôn thu hút một lượng lớn người mua để trưng hoặc cúng. Vì vậy sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua những loại hoa này.

Ngoài ra, những loại hoa cao cấp như hoa ly, hoa hải đường, lay ơn, sống đời … cũng đang trở thành xu hướng tại các cửa hàng bán hoa Tết vì được nhiều gia đình, khách hàng lựa chọn.

2.2/ Tìm nguồn hàng chất lượng

Các vườn hoa Tết uy tín, các chợ đầu mối hoa lớn luôn là nguồn lấy hoa tươi được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn vì giá cả hợp lý, phù hợp cho việc kinh doanh kiếm lời.

Để lựa chọn được nguồn hàng chất lượng, bạn cần phải đảm bảo hoa khi lấy về không bị dập hoặc gãy do vận chuyển hoặc do sâu bọ. Một số loại hoa kén thời tiết và khó nở đúng dịp cũng là điểm mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn hoa chất lượng, nở kịp Tết để bán cho khách hàng.

2.3/ Định giá hoa theo từng giai đoạn

Tùy vào cung cầu lượng hàng bán và giá thị trường, chi phí nhập hàng, vận chuyển mà chủ cửa hàng có thể tùy chỉnh giá bán phù hợp với từng thời điểm khác nhau để thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Càng gần đến ngày đưa ông táo về trời, nhu cầu mua hoa sẽ ngày càng tăng cao, bạn có thể tận dụng để nâng giá bán cao hơn một chút. Tuy nhiên không nhiên không nên lạm dụng việc này để nâng giá quá cao, người mua sẽ luôn ưu tiên lựa chọn cửa hàng có giá thành phải chăng.

Kinh nghiệm bán hoa tươi sát ngày giao thừa là nên giảm giá để bán được nhiều hàng nhằm tránh bị lỗ vốn khi vào thời gian này, nhiều người đã mua hoa rồi nên nhu cầu không còn cao như trước nữa.

xem thêm: 10 kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh thành công

3/ Bí quyết bán hoa tết siêu đắt khách

3.1/ Bí quyết bảo quản hoa tươi

kinh nghiệm bán hoa Tết, hoa cúng

Phân biệt giữa hoa tươi và hoa đông lạnh

Nhiều người mới bắt đầu kinh doanh lần đầu tiên, chưa có kinh nghiệm bán hoa Tết nên thường không phân biệt được hoa tươi và hoa đông lạnh nên thường chọn phải những mối bán hoa cúng, nguồn lấy hoa tươi gian xảo. Họ trộn giữa hoa tươi và hoa đông lạnh với nhau rồi bán cho các con buôn nhằm kiếm lời.

Những cành hoa loại đông lạnh như vậy thường được bảo quản lâu ngày trong kho đông để giữ độ tươi, nhưng khi để ra ngoài một thời gian sẽ trở nên héo rũ, tàn tạ. Hoa hồng, hoa ly và lay ơn là những loại hoa thường bị để đông lạnh nhất.

Khi chọn hoa, bạn cần để ý vết cắt còn cũ hay mới, thân và cánh hoa có bị thâm hay không. Nếu hoa đều có những dấu hiệu trên thì có thể đã bị tình trạng hoa đông lạnh, không nên mua.

Bí quyết bảo quản hoa tươi

Làm sao để bảo quản hoa tươi đúng cách và giữ cho hoa tươi lâu? Đây là câu hỏi của nhiều người khi mới bắt đầu kinh doanh cửa hàng bán hoa Tết. Sau khi nhập hoa tươi về, điều đầu tiên bạn cần làm chính là lọc lại những cành bị gãy, dập và cắt cho đều nhau. Một số kinh nghiệm bán hoa Tết giúp giữ hoa tươi lâu:

  • Hoa đã cắt cành cần được để chỗ thoáng mát và được cắm trong nước, thay nước hằng ngày.
  • Khử trùng vết cắt bằng dung dịch muối đồng CuSO4 5%.
  • Cột quanh vết cắt bằng một nhúm bông gòn được tẩm nước đường Saccarose 1% đã khử trùng.
  • Khi hoa nở, ngâm hoa bằng nước có dung dịch chứa vitamin C, B1 hoặc nghiền nhỏ viên aspirin vào nước để tưới hoa thường xuyên.

Mỗi loài hoa khác nhau sẽ có thích nghi với điều kiện thời tiết khác nhau. Chính vì vậy cần có quy trình chăm sóc riêng cho mỗi loại để hoa được tươi và đẹp nhất:

  • Đối với hoa hồng: Đây là một loại hoa rất lành tính và dễ chăm sóc. Kinh nghiệm buôn hoa hồng để hoa tươi lâu là không nên cắt gai hoặc làm tổn thương cành. Bạn có thể pha loãng nước trà loãng vào bình thay nước cắm hằng ngày.
  • Đối với hoa cúc: Hoa cúc là loài hoa dễ chăm sóc, bạn chỉ cần thay nước cho chúng, chăm một chút phân ure vào nước để giúp hoa tươi lâu hơn.
  • Đối với hoa ly: Hoa ly khá khó chăm sóc, loài hoa này thích nghi tốt nhất ở nhiệt độ từ 17 – 25 độ C, độ ẩm từ 60 – 85% và đặc biệt cực kỳ nhạy cảm với khí ethylene, chỉ nồng độ 0,05 – 0,1 ppm đã có thể gây hỏng nụ, vàng lá, giảm số lượng hoa và ảnh hưởng nghiêm trọng lên số hoa còn lại.
  • Đối với hoa tulip: Loài hoa này ưa không khí lạnh, hoa sẽ tươi lâu hơn khi được ở trong phòng có nhiệt độ thấp. Bạn có thể cho một vài viên đá vào nước cắm để đá tan tự nhiên sẽ khiến hoa tulip giữ được độ tươi trong khoảng 1 tuần.
Phần mềm shop hoa, quà - Gif

3.2/ Phân chia công việc rõ ràng nếu kinh doanh theo nhóm

Hầu hết công việc bán hoa tươi ngày Tết đều là công việc thời vụ. Chính vì vậy, dễ dàng thấy nhất tại các cửa hàng bán hoa Tết thường là sinh viên mong muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình trong những dịp lễ Tết.

Để kinh doanh buôn bán hiệu quả, kinh nghiệm bán hoa Tết dành cho bạn chính là phân chia công việc thật cụ thể rõ ràng và cần có sự đầu tư nghiêm túc nếu bạn đang kinh doanh theo nhóm. Ví dụ các bạn nữ bán hoa, gói hàng cho khách, còn các bạn nam phụ trách giao hàng, sắp xếp hoa tại gian hàng.

Mỗi người một việc sẽ tránh việc đùn đẩy trách nhiệm, việc ai người nấy làm, tạo sự công bằng. Phân chia công việc theo cách rõ ràng như vậy sẽ giúp đánh giá được sự đóng góp của ai nhiều hơn, để dễ chia lợi nhuận hơn.

Xem thêm: Buôn bán gì với số vốn nhỏ? 15 ý tưởng kinh doanh độc đáo

3.3/ Học cách gói hoa đẹp mắt, thu hút khách hàng

kinh nghiệm bán hoa Tết, hoa cúng

Kinh doanh hoa ngày tết

Hoa là vật trang trí, làm đẹp cho không gian nhà cửa, văn phòng nên khi bán hoa cần phải bày biện sao cho đẹp mắt và thu hút người mua. Gói hoa không đơn giản là sử dụng những mảnh giấy màu với màu sắc sặc sỡ mà còn phải kết hợp nhiều cách gói sẽ tạo nên những ý nghĩa khác nhau.

Bạn có thể học thêm cách gói hoa từ những video trên internet, mạng xã hội để tích lũy thêm kinh nghiệm bán hoa tươi của mình. Thực hành càng nhiều thì sẽ càng gói đẹp. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở thêm dịch vụ gói hoa, cắm hoa theo yêu cầu để thu hút được nhiều khách hàng hơn.

3.4/ Mẹo phục vụ khách hàng khi kinh doanh hoa tươi

Hai cửa hàng cùng lấy hoa tại một nguồn bán hoa tươi, bán cùng một mức giá nhưng cửa hàng này lại bán đắt hàng hơn cửa hàng kia? Bí quyết ở đây chính là phong cách phục vụ, thái độ niềm nở đối với khách hàng mỗi khi có người mua hàng.

Để có nhiều người mua, bạn cần phải tạo được ấn tượng sâu sắc đối với gian hàng hoa tươi của mình trong mắt các “thượng đế”. Khác biệt với những nơi bán hoa khác, người mua sẽ cần phải cảm nhận được sự chân thành trong cách tư vấn và chia sẻ về cách lựa hoa, cắm hoa khi mua hoa tại cửa hàng của bạn.

3.5/ Truyền thông trên mạng xã hội

Để bán hoa được hiệu quả hơn, nhiều người lựa chọn quảng cáo bán hoa tết trên các trang mạng xã hội. Xây dựng thương hiệu là một điều quan trọng trong việc truyền thông marketing cho cửa hàng của mình. Bạn nên lựa chọn cho cửa hàng một logo thật đẹp để gây ấn tượng với khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chăm chút nội dung các bài viết bán hoa tết để thu hút thật nhiều khách.

Thiết kế website bán hoa, đăng bài bán hàng trên facebook, các hội nhóm bán hàng online, tận dụng lợi thế của các trang mạng xã hội là cách nhanh chóng để khách hàng biết đến cửa hàng của bạn một cách nhanh chóng. 

Xem thêm: 30 cách bán hàng Online hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

3.6/ Sử dụng máy Pos bán hàng cầm tay

Máy Pos cầm tay PAC2

Máy Pos bán hàng cầm tay là thiết bị hỗ trợ đắc lực và thích hợp đối với mô hình kinh doanh hoa tươi ngày Tết. Máy có nhiều tính năng như tính tiền nhanh chóng, chính xác hơn, hỗ trợ in hóa đơn bán hàng. Máy Pos cầm tay được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển khi bán hàng.

PosApp là đơn vị chuyên cung cấp máy Pos bán hàng cầm tay với nhiều tính năng vượt trội so với các loại máy Pos khác trên thị trường. Máy Pos cầm tay tại PosApp có chức năng thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Bạn có thể yên tâm về tính an toàn và độ bảo mật khi sử dụng máy.

Ngoài ra, máy Pos còn được tích hợp sẵn phần mềm quản lý bán hàng PosApp giúp hỗ trợ bán hàng nhanh chóng hơn. Máy tại PosApp được cam kết chính hãng 100% và được bảo hành trong vòng 12 tháng nếu có lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất.

Camera trên máy Pos cầm tay có thể quét mã vạch được in trên sản phẩm, order trên màn hình cảm ứng, quản lý tồn kho chặt chẽ tránh thất thoát từ gian lận của nhân viên, quản lý từ xa với hơn 30 dạng biểu đồ báo cáo chi tiết theo thời gian thực của cửa hàng, giúp chủ cửa hàng tối ưu hiệu quả kinh doanh.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
CPU Qualcomm snapdragon Quad Core Processor
Hệ điều hành Android 7.1
Bộ nhớ 16GB ROM + 2GB RAM
Màn hình Màn hình tràn 5.5"
Máy in Tích hợp máy in nhiệt 58mm
Tốc độ máy in 75 mm/s
Wifi 2.4G/5G
Bluetooth 2.1/3.0/4.2
SIM Card Dual SIM
Camera 5 Megapixel auto zoom
Loa 1W
Pin 7.6V / 2580 mAh
Cổng giao tiếp Type C - Hỗ trợ cổng OTG/USB/LAN
Kích thước 21.5×8.3×1.7cm
Trọng lượng 346 gam
Máy pos cầm tay - gif

4/ Bài học bán hoa tết thực tế

kinh nghiệm bán hoa Tết, hoa cúng

Dịp Tết đến, ai cũng bận rộn chạy đôn chạy đáo để kiếm thêm ít tiền lo cho gia đình có mùa Tết êm ấm. Mấy năm trước có một người bà con bên vợ bán hoa Tết và rất có lời. Năm 2017, vợ chồng tôi quyết định đi buôn hoa Tết, dù đã trải qua hơn 5 năm nhưng mỗi lần nhớ lại làm tôi vô cùng ám ảnh.

Muốn bán đắt hàng phải tìm được vị trí mặt bằng tốt. Nếu ai có sẵn mặt bằng nhà thì đỡ phải tốn một khoản tiền để thuê. Nhớ lại năm đó, do còn ngu ngơ, chúng tôi được giới thiệu mặt bằng ở chợ với giá 700.000 đồng/ngày, thuê từ rằm tháng Chạp đến 30 Tết. Như vậy chỉ riêng phần thuê mặt bằng, hai vợ chồng đã chi 10,5 triệu.

Nhưng mặt bằng của vợ chồng tôi khá bất lợi vì chỉ có chiều sâu, còn chiều ngang thì quá ngắn. Lúc Tết, người ta không có nhu cầu vào sâu bên trong để lựa hoa mà có thể lúc đi xe máy ngang qua, nhìn thấy trưng bày hấp dẫn mà ghé vào xem rồi mua.

Một điều quan trọng là phải chủ động được nguồn nước tưới. Dạo gần Tết trời cũng nắng nóng nên thiếu nước thì hoa trông không có sức sống. Nếu ở gần sông, hồ thì có thể dùng máy bơm tưới nước, đỡ phải tốn khoản tiền nước. Lúc đó chúng tôi phải tốn tiền mua nước máy để tưới, lại tốn thêm một khoản.

Thứ đến thì phải tìm hiểu và chủ động kỹ nguồn hàng. Năm đầu tiên đó, chúng tôi lấy lại nguồn hàng từ một người quen. Hoa cúc mâm xôi thì toàn nụ nho nhỏ, chẳng thấy bông đâu, dù đã ngoài hai mươi Tết. Hoa vạn thọ thì búp nhỏ, không được to, cành hoa bị gãy nhiều. Cảm tưởng lúc đó tôi lấy hàng dạt về bán vậy.

Có một sai lầm lớn mà lúc đó chúng tôi mắc phải là không bán ngay khi chốt được giá mà cứ cò kè với khách. Cặp vạn thọ tôi bán 220 nghìn/cặp, khách trả 190 – 200 nghìn chúng tôi vẫn còn chê.

Vì thế đã ít hoàn vốn lại không bán được. Sáng 28 Tết nhìn số hoa vẫn y nguyên nên tôi mới hoảng hồn và giảm xuống 180 nghìn một cặp nhưng lúc đó đã muộn, nhiều người đã mua hết rồi.

Ngay trong chiều đó, hai vợ chồng gọi điện cho khắp bà con họ hàng “giải cứu” hoa. Đến gần trưa 30 Tết có một chủ xưởng là em bà con bên vợ tôi mua hết số hoa còn lại thì hai vợ chồng mới dọn dẹp trả mặt bằng để về nhà.

Thật ra buôn hoa một vốn bốn lời là có thật. Nếu chốt giá được cho từng khách và mình có lời thì hãy chốt mau. Nếu cứ kỳ kèo, họ lại không mua chỗ mình mà qua chỗ khác thì lại mất đi cơ hội bán. Hoa là một hàng hoá không nên giữ lâu, vì tiến đến 30 Tết một ngày là nó lại càng mất giá.

(Chia sẻ của Nguyễn Văn Tâm)

Trong bài viết mà Chukinhdoanh vừa chia sẻ, mong bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm bán hoa tươi để áp dụng vào cửa hàng bán hoa Tết của mình. Hy vọng bạn sẽ kinh doanh thật hồng phát và gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý cửa hàng hoa tươi tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

liên hệ với chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!