1900-3016
Liên hệ qua Zalo
Địa chỉ
Liên hệ qua Facebook
Hotline
Zalo
Địa chỉ
Facebook
quản lý quán ăn, nhà hàng từ xa

Cách quản lý nhà hàng, quán ăn từ xa không lo thất thoát

Kinh doanh ngành F&B là một trong những lĩnh vực đã và đang rất phát triển. Để quản lý những cơ sở ăn uống một cách hiệu quả thì người chủ kinh doanh cần phải túc trực 24/7 hay không? Nếu không túc trực 24/7 thì có những cách quản lý nào khác không?

Trong bài viết bên dưới Chukinhdoanh sẽ mách cho bạn những phương pháp quản lý quán ăn từ xa hiệu quả nhất.

1/ Lợi thế khi quản lý quán ăn, nhà hàng từ xa

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn thì chắc chắn sẽ có rất nhiều yếu tố phát sinh trong quá trình quản lý và vận hành. Là một chủ kinh doanh chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều việc cần phải giải quyết nên không thể lúc nào cũng có mặt tại nhà hàng được.

Vậy quản lý từ xa sẽ giúp chủ kinh doanh giải quyết được những vấn đề gì?

quản lý quán ăn, nhà hàng từ xa

1.1/ Linh động thời gian, không cần phải luôn có mặt tại quán

Với hình thức quản lý quán ăn từ xa sẽ giúp cho các chủ quán ăn, nhà hàng linh động hơn trong việc sắp xếp công việc của mình. Vừa có thể theo dõi, giám sát linh động giải quyết các vấn đề phát sinh tại quán ăn vừa có thể dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình của mình.

Ngoài ra, việc quản lý từ xa còn giúp chủ quán theo dõi được quá trình làm việc của nhân viên. Từ đó, có thể đánh giá được hiệu suất làm việc của họ và có thể cân nhắc khen thưởng hay xử phạt cho hợp lý.

Đặc biệt có thể thấy nếu chủ quán sở hữu chuỗi nhà hàng, quán ăn thì việc quản lý từ xa lại càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn.      

1.2/ Quản lý công việc hiệu quả, tiết kiệm thời gian 

Người làm chủ không chỉ quản lý các hoạt động bán hàng của nhà hàng mà còn quản lý về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, chất lượng đồ ăn cũng như tình hình kinh doanh của quán.

Để tiết kiệm được thời gian và chi phí tốt nhất thì việc quản lý nhà hàng từ xa là một giải pháp cực kỳ hiệu quả đã được nhiều chủ kinh doanh áp dụng thành công.

Bên cạnh đó, khi quản lý cửa hàng từ xa, chủ quán lại có thêm nhiều thời gian dành cho gia đình và bản thân mình.

Với những lợi ích mà Chukinhdoanh đã liệt kê ở trên, có thể thấy quản lý từ xa thật sự rất hữu ích với các chủ kinh doanh. Vậy có những cách quản lý nhà hàng từ xa nào? Cùng Chukinhdoanh tìm câu trả lời tại phần tiếp theo.

Xem thêm: Top 5 máy bán hàng cầm tay nhỏ gọn, quẹt thẻ siêu tiện lợi

2/ Cách quản lý quán ăn từ xa cho chủ quán ăn, nhà hàng

2.1/ Quản lý từ xa bằng camera

Quản lý từ xa bằng camera

Quản lý từ xa bằng camera là một phương pháp khá truyền thống được nhiều chủ nhà hàng đã và đang áp dụng. Có thể nói đây là một trong những thiết bị quá quen thuộc trong mọi lĩnh vực kinh doanh hiện nay.

Ưu điểm: Có thể theo dõi được hoạt động kinh doanh tại nhà hàng từ xa bao gồm: Quan sát được lượng khách đến, thái độ phục vụ của nhân viên, lưu lại thông tin dữ liệu và có thể xem lại bất cứ khi nào muốn.

Nhược điểm: Camera chỉ có chức năng là theo dõi, ghi nhớ hình ảnh và video nên không thể giúp quản lý sản phẩm, hàng hóa nhà hàng. Hạn chế tiếp theo là không thể theo dõi và quan sát được các góc khuất. Điều này sẽ gặp rủi ro nếu nhân viên của bạn xấu tính hay trộm cắp vặt.  

2.2/ Ủy quyền cho người quản lý   

Quản lý tình cảm

Việc tìm được một nhân viên cấp dưới có năng lực, trách nhiệm và nghĩa vụ để làm cho bạn tin tưởng giao phó công việc giám sát cũng là một cách quản lý từ xa hiệu quả. Tuy nhiên, giải pháp nào cũng có hai mặt ưu điểm và hạn chế nhất định:

Ưu điểm: Chủ kinh doanh có thể nắm rõ mọi hoạt động diễn biến tại nhà hàng của mình. Nhân viên được giao phó quản lý có thể thay bạn xử lý luôn các tình huống phát sinh trong quá trình vận hành nhà hàng.

Nhược điểm: Việc tìm được một nhân viên để bạn có thể đủ tin tưởng giao quyền hành quản lý khá khó khăn. Có nhân viên tốt về phẩm chất nhưng lại chưa có đủ năng lực để thay bạn quản lý. Có người đủ năng lực nhưng lại làm cho bạn hoài nghi về tính không trung thực. Muốn thuê được một nhân viên có đầy đủ cả năng lực và phẩm chất thì mức lương sẽ khá cao.

Xem thêm: Top 3 dòng máy POS tính tiền hiển thị giá trên màn hình

2.3/ Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng từ xa

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng từ xa

Phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn từ xa PosApp

Quản lý quán ăn, nhà hàng liên quan nhiều hơn là chỉ chế biến và phục vụ đồ ăn. Tất cả các công việc chuẩn bị, dọn dẹp, tuyển dụng, lên lịch, tiếp thị và hàng loạt nhiệm vụ khác diễn ra sau khi bạn bắt đầu kinh doanh.

Là chủ kinh doanh thông minh và khéo léo, bạn phải biết giá trị khi áp dụng những thành tựu công nghệ vào kinh doanh của mình. Những phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn này đơn giản hóa quy trình của bạn, cho phép bạn “làm việc nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn từ xa”. Hơn nữa, thông qua phân tích và báo cáo nhà hàng, bạn có thể chia nhỏ dịch vụ của nhà hàng của mình theo từng phân khúc.

Nắm bắt được xu hướng trên, PosApp là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các phần mềm quản lý từ xa và các thiết bị bán hàng như máy Pos thu ngân, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, ngăn kéo đựng tiền,… uy tín, được hơn 30.000 khách hàng trải dài khắp Việt Nam tin dùng.

Năm 2021, PosApp được Shark Nguyễn Hòa Bình tin tưởng và đầu tư. Kể từ đó,  PosApp chính thức trở thành thành viên của tập đoàn Next360 và PosApp mong muốn cung cấp nhiều giá trị hơn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

PosApp ký kết đầu tư với NextPay

Các tính năng của phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn chuyên nghiệp PosApp:

  • Bán hàng đơn giản – nhanh chóng

– Hỗ trợ order – bán hàng ngay trên điện thoại, máy tính bảng, máy bàn, máy POS.

– Đơn hàng order được đồng bộ liên tục giữa các bộ phận: Thu ngân, phục vụ, người quản lý,… giúp tinh gọn thời gian phục vụ lên đến 50%

– Hỗ trợ bán hàng trên nhiều thiết bị như: Điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, máy POS cầm tay.

  • Hỗ trợ đa phương thức thanh toán
may quet the ngan hang

– Thanh toán bằng cách quét mã QR của các ví điện tử phổ biến như (Momo, VNPAY)

– Hỗ trợ thanh toán bằng ATM nội địa, Visa/Mastercard,…

– Xem báo cáo doanh thu theo nguồn tiền của khách đưa dễ dàng

  • Quản lý từ xa chặt chẽ

– Hỗ trợ xem hơn 30 loại báo cáo, biểu đồ phân tích tình hình kinh doanh ngay trên điện thoại như: Báo cáo đơn hàng, doanh thu, lãi lỗ, chi phí, kho hàng, doanh thu theo nhân viên, ca làm việc..

– Báo cáo được đồng bộ đến điện thoại người quản lý theo thời gian thực. Giúp bạn nắm bắt chính xác tình hình kinh doanh ngay cả khi không có mặt ở quán ăn, nhà hàng.

  • Quản lý kho – định lượng nguyên vật liệu

– Quản lý số lượng nhập-xuất kho của nhân viên chặt chẽ, theo dõi kiểm tra số lượng nguyên liệu trong kho dễ dàng và nhanh chóng

– Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ định lượng nguyên vật liệu chế biến theo công thức của đầu bếp nhà hàng. Khi bán hàng, kho sẽ tự trừ nguyên liệu của món tương ứng được bán ra. Đến cuối ngày bạn có thể so sánh, đối chiếu chỉ số tồn kho ở phần mềm và thực tế, kịp thời xử lý trường hợp chênh lệch quá lớn.

  • Quản lý nhân viên
posapp dong bo

– Phần mềm tính tiền quán ăn nhà hàng PosApp hỗ trợ quản lý thông tin nhân viên, ca làm việc.

– Hỗ trợ thiết lập phân quyền cho từng nhân viên như thu ngân, phục vụ, order, bếp, quản lý,… Hạn chế một số quyền nhất định như không được hủy món, xem doanh thu, báo cáo,…

– Báo cáo chi tiết số lượng đơn hàng, doanh thu và các hoạt động bán hàng của từng nhân viên.

  • Nhiều hình thức order – bán hàng

Nhân viên nhận order ngay tại bàn bằng điện thoại Android/iOS, máy Self-order Kiosk,… dữ liệu sẽ được đồng bộ đến thiết bị bếp, thu ngân. Tiết kiệm thời gian di chuyển và phục vụ của nhà hàng, quán ăn.

  • Quản lý tập khách hàng, khuyến mãi

Phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn PosApp hỗ trợ quản lý thông tin khách hàng. Thực hiện các chương trình khuyến mãi trên món ăn, theo khung giờ hoặc trên từng đối tượng khách hàng. Giúp bạn thu hút và giữ chân được nhiều khách hàng cho nhà hàng, quán ăn.

  • Quản lý chuỗi cửa hàng, quán ăn
nut play may tron bo min

Hỗ trợ chủ quán ăn, nhà hàng quản lý toàn bộ thông tin của nhiều chi nhánh trên 1 màn hình quản lý duy nhất. Một số chức năng quản lý chuỗi của PosApp bao gồm:

–        Hỗ trợ xem doanh thu, báo cáo bán hàng chi tiết của từng chi nhánh theo thời gian thực

–        Xem chi tiết danh sách các khoản thu – chi của từng chi nhánh

–        Hỗ trợ quản lý kho tổng, chuyển hàng trong kho giữa các chi nhánh

3/ Mẹo quản lý quán ăn, nhà hàng từ xa hiệu quả

Ngoài những thiết bị công nghệ thông minh trên, để có thể tối ưu quy trình quản lý nhất, bạn có thể tích hợp những mẹo quản lý dưới đây:

quản lý quán ăn, nhà hàng từ xa

3.1/ Có chế độ đãi ngộ hấp dẫn cho nhân viên

Nhiều chủ kinh doanh hay có suy nghĩ rằng là: “xây dựng chế độ đãi ngộ hợp lý” thì liên quan gì đến việc quản lý quán ăn từ xa?

Nhưng thực tế đã chứng minh nếu chủ kinh doanh không thường xuyên có mặt, thì chính tất cả nhân viên đang làm việc là nhân tố quyết định đến chất lượng dịch vụ, doanh thu – lợi nhuận… của quán.

Để tất cả nhân viên trong quán làm việc thật năng suất hì người quản lý cần chi trả một mức lương xứng đáng và có chính sách đãi ngộ phù hợp, quan tâm đến đời sống – tâm tư nguyện vọng của những nhân viên đang làm việc cho mình.

3.2/ Phải có một nhân viên “thân cận”  

Nhân viên thân cận hay còn được gọi là “key staff” – người sẽ thay mặt bạn giám sát mọi công việc, hoạt động của quán ăn hàng ngày.

Vì thế, bạn cần phải chọn được người có năng lực, trách nhiệm, đạo đức và đặc biệt là phải làm cho bạn tin tưởng nhất. Khi giao việc, bạn phải cho nhân viên đó một chức danh cụ thể, thống nhất về quyền hạn trong quá trình làm việc… để tránh trường hợp bị các nhân viên dưới quyền “không xem ra gì”.

Xem thêm: Từ A-Z các bước kinh doanh nhà hàng sân vườn không lo lỗ vốn

3.3/ Thường xuyên theo dõi hoạt động kinh doanh của quán

Dù có nhiều phương tiện quản lý từ xa khác nhau nhưng không vì thế mà chủ kinh doanh được phép lơ là – vẫn phải thường xuyên theo dõi hoạt động của quán ăn như: kiểm tra – theo dõi doanh thu theo thời gian, giám sát qua camera… Việc quan tâm sát sao như vậy sẽ giúp chủ quán phát hiện ngay các vấn đề bất thường có thể xảy ra để có phương án điều chỉnh, xử lý kịp thời.

Trên thực tế thì dù là quản lý xa hay gần, chỉ cần bạn có cách quản lý hiệu quả thì việc quản lý quán ăn, nhà hàng sẽ vô cùng đơn giản. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết kinh nghiệm quản lý quán ăn, nhà hàng từ xa của dân kinh doanh chuyên nghiệp. Chukinhdoanh chúc bạn kinh doanh thành công!

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

liên hệ với chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!