1900-3016
Liên hệ qua Zalo
Địa chỉ
Liên hệ qua Facebook
Hotline
Zalo
Địa chỉ
Facebook
cách buôn bán ở chợ

Cách buôn bán ở chợ đơn giản, hiệu quả và thu hồi vốn nhanh

Kinh doanh để đạt được lợi nhuận thực sự không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là khi thực hiện kinh doanh tại chợ. Tuy nhiên, nếu bạn có lựa chọn kế hoạch kinh doanh phù hợp nhất cho mình, thi đó lại chính là cơ hội để bạn có thể trở nên sự giàu có.

Bài viết sau đây hãy để Chukinhdoanh giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều cần lưu ý để buôn bán ở chợ hiệu quả và thu hồi vốn nhanh chóng.

Những khó khăn khi kinh doanh, buôn bán ở chợ

buonbanocho 2 min

Kinh doanh và buôn bán tại chợ là một hoạt động thương mại truyền thống, phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Tại chợ, người kinh doanh có thể tìm kiếm những cơ hội kinh doanh và khách hàng mới. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh tại chợ cũng đồng thời gặp phải nhiều khó khăn.

Một trong những khó khăn đầu tiên của kinh doanh tại chợ là cạnh tranh khốc liệt. Với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người bán cùng loại sản phẩm, đối thủ của bạn có thể xuất hiện ở mỗi gian hàng. Do đó, để thu hút khách hàng và tăng doanh thu, người kinh doanh cần phải tìm cách phân biệt mình với các đối thủ cạnh tranh khác. 

Thứ hai, thời gian kinh doanh tại chợ cũng gặp nhiều khó khăn. Đối với những người bán hàng, việc phải thức dậy sớm và sắp xếp hàng hóa trước khi chợ mở cửa, cũng như thu xếp, sắp xếp, gói hàng hóa vào cuối ngày, đều rất tốn sức và thời gian. Ngoài ra, thời gian kinh doanh tại chợ cũng khá lâu, thường kéo dài đến trưa hoặc chiều tối, đặc biệt vào các ngày cuối tuần hay lễ. 

Và cuối cùng, vấn đề nan giải –  an ninh và an toàn cũng là một vấn đề quan trọng khi kinh doanh tại chợ. Với số lượng lớn người tới và đi trong một không gian hạn chế, nguy cơ mất cắp và tai nạn xảy ra rất cao. Do đó, người kinh doanh phải chú ý đến việc bảo vệ sản phẩm của mình và tăng cường an ninh để tránh các tình huống không mong muốn. 

Mẹo buôn bán ở chợ đơn giản, hiệu quả

1/ Đặt tên gian hàng bắt mắt

buonbanocho min

Khi đặt tên cho cửa hàng ở chợ, bạn nên chọn một cái tên ngắn gọn, dễ đọc và dễ nhớ. Nên tránh sử dụng các từ ngữ phức tạp, khó hiểu, hay tên quá dài và khó nhớ. Nếu có thể, nên chọn một cái tên có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của cửa hàng để khách hàng dễ dàng liên tưởng và nhớ đến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy tên của bản thân hoặc đặc trưng của quán làm tên cửa hàng để tạo sự gắn kết với khách hàng. Ví dụ, nếu bạn có một cửa hàng tạp hóa ở khu vực gần đường sắt, bạn có thể đặt tên là “Dốc ga” để tạo liên kết với địa điểm của cửa hàng. Hoặc nếu bạn có một sản phẩm đặc trưng như bánh mì nướng, bạn có thể đặt tên là “Tạp hóa bánh mì Nguyên Anh” để khách hàng nhớ đến cửa hàng của bạn khi muốn mua bánh mì nướng.

2/ Đảm bảo nguồn hàng chất lượng

buonbanocho 6 min

Bất cứ bạn buôn bán gì ở chợ quê thì chất lượng hàng hóa là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo niềm tin cho khách hàng. Tuy nhiên, không chỉ đảm bảo chất lượng hàng hóa, mà còn cần phải có tâm huyết trong công việc để duy trì kinh doanh lâu dài.

Đối với những ai kinh doanh các mặt hàng tạp hóa, việc lựa chọn nguồn hàng từ các nhà phân phối tạp hóa là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của hàng hóa. Các nhà phân phối tạp hóa sẽ đảm bảo cung cấp cho bạn các sản phẩm chính hãng, đúng với tiêu chuẩn chất lượng và giá cả hợp lý.

Nếu bạn kinh doanh các mặt hàng liên quan đến thực phẩm, ví dụ như bán hàng ăn hay thực phẩm tươi sống, bạn cần lựa chọn các nguồn cung cấp uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của khách hàng, tránh những rủi ro liên quan đến vệ sinh thực phẩm.

3/ Giá bán phù hợp

buonbanocho 7 min

Trong môi trường kinh doanh tại các khu chợ, sự cạnh tranh giữa các đối thủ là rất gay gắt. Do đó, người kinh doanh phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong việc thu hút khách hàng và tăng doanh thu.

Việc cân nhắc mức giá bán hợp lý nhất là vô cùng quan trọng để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trong khu chợ. Người kinh doanh cần phải nghiên cứu và đánh giá thị trường để đưa ra giá cả hợp lý và cạnh tranh. Tuy nhiên, việc đưa ra giá cả quá thấp sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của cửa hàng và làm giảm chất lượng sản phẩm. Ngược lại, đưa ra giá cả quá cao cũng sẽ khiến khách hàng không hài lòng và dẫn đến mất đi khách hàng tiềm năng. Do đó, người kinh doanh cần phải tìm được sự cân bằng giữa giá cả và chất lượng sản phẩm thì bạn bán gì không sợ ế và khách hàng sẽ tin tưởng mà quay lại nhiều hơn.

4/ Thường xuyên tung ra chương trình khuyến mãi

buonbanocho 4 min

Hiện nay, phần lớn các cửa hàng tạp hóa hay các shop tại chợ thường chỉ quan tâm nên kinh doanh mặt hàng gì ở chợ mà không nghĩ đến việc thực hiện các chương trình ưu đãi, giảm giá chiết khấu. Điều này khiến cho việc thu hút khách hàng trở nên khó khăn và người kinh doanh có thể mất đi cơ hội kinh doanh lớn.

Vì vậy, để tạo sự khác biệt cho cửa hàng của mình, người kinh doanh cần nghĩ đến những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, độc đáo để thu hút khách hàng. Điều này không chỉ giúp cho cửa hàng của bạn được biết đến nhiều hơn, mà còn giúp tạo niềm tin và sự tin tưởng từ khách hàng.

Khi khách hàng đã quen thuộc với cửa hàng của bạn, đó là một lợi thế để bạn kinh doanh lâu dài. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để xây dựng một mối quan hệ khách hàng bền vững, giúp cho cửa hàng của bạn tồn tại và phát triển lâu dài trong thời gian tới. 

Xem thêm: 10 Lý do bạn cần có phần mềm quản lý cửa hàng kinh doanh

5/ Setup cửa hàng đẹp mắt, chuyên nghiệp

buonbanocho 8 min

Khi kinh doanh tại các khu chợ, việc thiết kế và sắp xếp cửa hàng trở thành một yếu tố quan trọng trong việc thu hút khách hàng và tăng doanh thu. 

Việc sắp xếp cửa hàng và trưng bày hàng hóa đúng cách sẽ giúp cho quản lý hàng hóa dễ dàng hơn. Khi hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, khách hàng dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm mà họ cần một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Việc bày hàng hóa đẹp, chuyên nghiệp sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy hứng thú hơn khi mua hàng và có thể dẫn đến việc họ mua nhiều sản phẩm hơn.

6/ Đưa ra mục tiêu bán hàng rõ ràng

buonbanocho 5 min

Cách buôn bán ở chợ đầu mối hiệu quả chính là đưa ra mục tiêu bán hàng rõ ràng là rất quan trọng để giúp cho chủ kinh doanh có thể định hướng và tập trung vào các hoạt động kinh doanh cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu bán hàng cần phải được thiết lập cụ thể, đo lường được và có thể đạt được trong khoảng thời gian cụ thể.

Ví dụ, một mục tiêu bán hàng rõ ràng cho một cửa hàng tạp hóa ở chợ có thể là tăng doanh số bán hàng trong 3 tháng tới lên 50 triệu đồng. Để đạt được mục tiêu này, chủ kinh doanh có thể tập trung vào việc tăng cường quảng cáo, giới thiệu sản phẩm mới, nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng cường các hoạt động kinh doanh khác.

Mục tiêu bán hàng rõ ràng còn giúp cho chủ kinh doanh có thể đánh giá được hiệu quả của các hoạt động kinh doanh một cách cụ thể. Nếu mục tiêu bán hàng được đạt được, chủ kinh doanh có thể tiếp tục duy trì và phát triển kinh doanh trong tương lai. Nếu không đạt được, chủ kinh doanh cần phải xem xét và điều chỉnh lại các hoạt động kinh doanh để đạt được mục tiêu bán hàng trong thời gian tới.

7/ Đảm bảo dòng tiền ổn định

buonbanocho 2 min 1

Việc lập dự toán ngân sách là rất cần thiết để có thể dự trù và quản lý chi phí hiệu quả cho cửa hàng của bạn. Dưới đây là các hạng mục chi phí cần tính toán:

 • Chi phí nhập hàng hóa
 • Chi phí thuê mặt bằng
 • Chi phí thuê nhân viên
 • Chi phí thiết kế cửa hàng và biển hiệu

Chi phí mua sắm trang thiết bị, vật tư và phần mềm thanh toán, máy in hóa đơn, camera,…

Phần mềm quản lý bán hàng - Gif

Các chi phí này sẽ phụ thuộc vào quy mô và diện tích kinh doanh của cửa hàng. Thông thường, với một cửa hàng tạp hóa nhỏ, số vốn bỏ ra ban đầu khoảng từ 80-100 triệu đồng. Còn đối với các cửa hàng có quy mô lớn hơn và nhiều mặt hàng hơn, cần trên 200 triệu đồng. Việc lên dự toán ngân sách sẽ giúp bạn quản lý chi phí một cách hiệu quả và đảm bảo tài chính cho cửa hàng của mình.

8/ Đa dạng phương thức thanh toán

buonbanocho 9 min

Hiện nay, trong môi trường kinh doanh tại chợ, chấp nhận nhiều phương thức thanh toán đã trở thành yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, nhiều chủ kinh doanh tại chợ vẫn chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt do họ chưa tích hợp vào kinh doanh trực tuyến. Nhưng thực tế là, với sự phát triển của xã hội và cơn đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều người bắt đầu tránh sử dụng tiền mặt để tránh lây nhiễm và tiện lợi hơn. Do đó, đáp ứng nhu cầu khách hàng, người kinh doanh tại chợ cần chắc chắn rằng họ đã sẵn sàng chấp nhận nhiều phương thức thanh toán “không tiền mặt”.

Việc áp dụng các phương thức thanh toán hiện đại này sẽ giúp khách hàng cảm thấy an toàn và tiện lợi hơn khi mua hàng và cũng giúp cho người kinh doanh giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc giữ và xử lý tiền mặt.

Xem thêm: Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt dành cho chủ kinh doanh

9/ Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Hiện nay, việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đã trở thành một trong những xu hướng phổ biến đối với nhiều chủ kinh doanh, từ các cửa hàng nhỏ đến các doanh nghiệp lớn. Việc áp dụng phần mềm này không chỉ mang lại sự tiện lợi trong quản lý, mà còn giúp nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, từ quản lý hàng tồn kho, đặt hàng, tạo hóa đơn, đến theo dõi doanh thu và lợi nhuận.

Là một đơn vị cung cấp các giải pháp bán hàng hàng đầu tại Việt Nam – PosApp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này đã được nhiều khách hàng thuộc nhiều ngành nghề khác nhau tin dùng, bao gồm nhà hàng, quán ăn, quán cafe, trà sữa, shop thời trang, siêu thị, tạp hóa,… 

Một số tính năng nổi bật của phần mềm quản lý PosApp

 • Phần mềm PosApp tương thích với nhiều thiết bị
bán hàng trên mọi thiết bị

Phần mềm bán hàng PosApp đã được thiết kế để tương thích với nhiều loại thiết bị khác nhau như điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng và máy tính để bàn, đồng thời hỗ trợ kết nối với các thiết bị ngoại vi như máy in hóa đơn, ngăn đựng tiền thông minh và máy in bếp. 

 • Hỗ trợ xuất hoá đơn điện tử
xuất hóa đơn điện tử

Chỉ với một thiết bị máy tính tiền và phần mềm quản lý từ đơn vị PosApp cung cấp, chủ kinh doanh có thể dễ dàng xuất hoá đơn điện ngay trên chính thiết bị của mình mà không cần tốn thêm nhân lực và thời gian thực hiện.

 • Quản lý xuất – nhập – tồn kho chặt chẽ
Tính năng quản lý xuất nhập kho

PosApp là phần mềm quản lý bán hàng đa nền tảng hỗ trợ cho việc quản lý hàng hóa xuất nhập kho theo mã vạch, giúp chủ cửa hàng dễ dàng kiểm soát và tránh mất mát hàng hóa hoặc việc gian lận từ kho. Bằng cách tự động khấu trừ số lượng hàng hóa khi có hoạt động giao dịch tại quầy, phần mềm giúp người bán an tâm và dễ dàng kiểm tra số lượng thực tế so với thông tin trong hệ thống. 

 • Tự động lưu thông tin khách hàng
quản lý khách hàng cửa hàng

Phần mềm bán hàng PosApp giúp chủ quán dễ dàng lưu trữ thông tin quan trọng của khách hàng như họ và tên, số điện thoại, lịch sử các giao dịch của khách tại cửa hàng, giá trị thành viên trên thẻ,… 

Với những thông tin này, chủ cửa hàng có thể dễ dàng phân loại khách hàng, từ đó đưa ra các chương trình quảng cáo, khuyến mãi phù hợp với từng đối tượng khách hàng.  

 • Báo cáo hoạt động kinh doanh theo thời gian thực
xem báo cáo từ xa

Phần mềm quản lý cửa hàng PosApp hỗ trợ bạn thống kê doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền chi tiết theo ngày/tháng/năm một cách chi tiết, cụ thể, rõ ràng với hơn 30 biểu đồ phân tích. Xem chi tiết báo cáo từ xa thông qua chiếc điện thoại mà không cần phải túc trực 24/7 tại cửa hàng.

 • Dễ dàng quản lý cửa hàng từ xa
quản lý từ xa

Chỉ cần một chiếc điện thoại có tích hợp phần mềm bán hàng PosApp, chủ tiệm có thể dễ dàng quản lý cửa hàng từ xa. Mọi báo cáo kinh doanh đều được cập nhật theo thời gian thực giúp chủ cửa hàng chủ động hơn trong việc quản lý. Ở bất cứ đâu chủ cửa hàng đều dễ dàng kiểm tra và truy xuất thông tin bán hàng.

 • Đa dạng phương thức thanh toán cho cửa hàng
thanh toán mã QR CODE

PosApp khá nhạy bén với xu hướng thanh toán hiện đại nên đã nhanh chóng tích hợp nhiều phương thức thanh toán không tiền mặt vào phần mềm PosApp như thanh toán bằng cách quét mã QR các ví điện tử thông dụng như Momo, VNPay, ZaloPay,… hay thanh toán bằng cách quẹt thẻ ngân hàng ATM nội địa, Visa / Mastercard,….

 • Hỗ trợ kết nối đơn vị vận chuyển
grab-posapp.gif

PosApp hỗ trợ chủ quán mở gian hàng trên app bán hàng như Grabfood, Shopee Food, Gojek, Beamin,… nhanh chóng hơn, thủ tục đăng ký được giảm bớt một nữa. Ngoài ra chủ quán khi đăng ký Grabfood thông qua PosApp sẽ tiết kiệm chiết khấu thêm 5%.

Chủ cửa hàng khi vào tính năng xem báo cáo trên phần mềm PosApp có thể chủ động xem nguồn doanh thu ngoài từ các đơn hàng online giúp chủ cửa hàng chủ động hơn trong các chiến lược kinh doanh sắp tới của mình.

 • Hỗ trợ tạo website bán hàng online miễn phí
Tạo website bán hàng online

PosApp cung cấp miễn phí trang web bán hàng cho bạn. Khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến mà không cần đến cửa hàng. Thông tin khách hàng để lại trên trang web có thể được thêm vào danh sách khách hàng để sử dụng cho các chương trình khuyến mãi, tặng phiếu giảm giá và thực hiện các hoạt động tri ân khách hàng nhằm giữ chân khách hàng lâu hơn và tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Xem thêm: Top 10 dòng máy xuất hóa đơn uy tín, giá tốt, chất lượng

Chukinhdoanh vừa cùng bạn điểm qua những điều giúp việc kinh doanh ở chợ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ có thể giúp ích được bạn trong tương lai. Chúc bạn thành công.

Bạn đang tìm kiếm giải pháp quản lý cửa hàng tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

liên hệ với chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *