1900-3016
Liên hệ qua Zalo
Địa chỉ
Liên hệ qua Facebook
Hotline
Zalo
Địa chỉ
Facebook
quản lý nhân viên quán nhậu

10 kinh nghiệm quản lý nhân viên quán nhậu cho người mới bắt đầu

Ngày nay, những ngành về dịch vụ như nhà hàng, quán nhậu luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên rất lớn. Tuyển dụng, đào tạo đội ngũ nhân viên giỏi đã là thử thách vô cùng khó khăn với bất cứ nhà quản lý nào. Song việc duy trì và phát triển đội ngũ nhân viên lại càng là vấn đề bạn phải quan tâm hơn.

Vậy quản lý nhân viên quán ăn, quán nhậu như thế nào mới hiệu quả nhất và có kinh nghiệm quản lý gì cho người mới bắt đầu kinh doanh? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Hãy cùng Chukinhdoanh tìm hiểu chi tiết.

1/ Kế hoạch tuyển dụng nhân viên quán nhậu cụ thể, rõ ràng

Có kế hoạch tuyển dụng nhân viên

Khi kinh doanh nhà hàng, quán nhậu điều đầu tiên bạn cần xác định trước quy mô cũng như số lượng khách hàng tối đa mà quán có thể phục vụ, để từ đó có thể đưa ra được kế hoạch nhân sự cho quán một cách chi tiết nhất. 

Bạn cần hình dung ra trước số lượng nhân viên phục vụ mà quán nhậu của bạn cần tuyển, các yêu cầu và trình độ cần thiết. Đặc biệt là vị trí bếp trưởng của quán nhậu, bạn cần ký kết hợp đồng lâu dài với các điều khoản quy định rõ ràng.

Bên cạnh đó, bạn cần tính toán mức lương sẽ phải chi trả cho một nhân nhân viên sao cho hợp lý nhất. Bởi chi phí thuê nhân viên phục vụ quán nhậu là một trong những chi phí duy trì quán mà bạn phải bỏ ra hàng tháng.

2/ Đào tạo nghiệp vụ và phổ cập quy định quán nhậu cho nhân viên     

Phổ cập quy định

Một trong những yếu tố giúp khách hàng quyết định quay lại quán nhậu của bạn là thái độ phục vụ của nhân viên. Nhân viên thân thiện, nhiệt tình và niềm nở với khách hàng sẽ gây ấn tượng sâu sắc với khách hàng. Là chủ quán nhậu bạn nên dành ra vài buổi đào tạo nhân viên phục vụ nhà hàng mới bắt đầu làm.

Nội dung đào tạo có thể là: quy trình phục vụ khách, quy định của nhà hàng, các mẹo giúp khách tăng nhu cầu gọi món,…

Xem thêm: 299+ Tên nhà hàng Nhật Bản hay, ý nghĩa, ngắn gọn, dễ nhớ

3/ Có bảng mô tả công việc cụ thể cho nhân viên

Dù là nhân viên phục vụ hay đầu bếp đi chăng nữa thì bạn vẫn nên phân công rõ ràng các công việc cho từng bộ phận cũng như từng nhân viên cụ thể. Đặc biệt là bộ phận trong khu vực chế biến. Nhân viên nào sẽ thực hiện việc chuẩn bị nguyên liệu, nêm nếm, nấu ăn, rửa chén bát,…

Đối với nhân viên phục vụ nhà hàng thì ai phụ trách nhận order, mang thức ăn, dọn vệ sinh bàn, tính tiền,… Làm việc gì cũng vậy một khi đã có sự rõ ràng từ ban đầu thì sẽ giúp bạn hạn chế được việc mâu thuẫn về sau giữa bạn với các nhân viên hoặc giữa các nhân viên với nhau.

4/ Thường xuyên theo dõi tiến trình công việc của nhân viên

Theo dõi tiến độ công việc nhân viên nhà hàng

Trong quá trình làm việc bạn nên theo dõi, quan sát thái độ và cách phục vụ của nhân viên để điều chỉnh kịp thời và nhanh chóng. Thường xuyên kiểm tra doanh số trên từng nhân viên cũng như những đánh giá của khách hàng dành cho nhân viên đó.

Ngoài ra, bạn có thể thuê một quản lý nhà hàng để quản lý đội ngũ nhân viên về thời gian làm việc và phân công công việc. Việc theo dõi nhân viên bằng cách truyền thống thường mất nhiều thời gian.

Máy pos cầm tay - gif

5/ Kiểm tra đột xuất  

Thường xuyên kiểm tra đột xuất lịch làm việc của nhân viên. Lịch làm việc của nhân viên hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn khi được thiết lập cho xuyên suốt một khoảng thời gian thường là một tháng. Tuy nhiên để đánh giá mức độ làm việc hiệu quả của nhân viên, bạn nên thường xuyên kiểm tra lịch làm việc và thời gian làm việc thực tế của nhân viên, cũng như doanh thu mà quán nhậu đạt được.

Nếu nhân viên của bạn đông hơn lượng khách hàng trong những khung giờ nhất định, có nghĩa là bạn đang lãng phí tiền bạc và cần điều chỉnh ngay. Ngoài ra, nhân viên của bạn sẽ hoạt động trơn tru và dễ kiểm soát tiến độ làm việc của chính mình hơn với lịch làm việc được sắp xếp từ trước.

6/ Nghiêm khắc với nhân viên

nghiêm khắc với nhân viên

Nghiêm khắc với nhân viên là cách quản lý thường thấy ở nhiều công ty/nhà hàng hay các siêu thị. Đây là cách quản lý giúp cho quy trình làm việc của họ trở nên chuyên nghiệp và theo một trật tự nhất định.

Hơn nữa, cách quản lý này cũng được nhiều chủ kinh doanh, áp dụng làm tiền đề đưa ra nhiều khoản thưởng, phạt hợp lý dành cho nhân viên.

Như đã thấy, ở các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu, việc đưa ra các quy định chung, các nguyên tắc cụ thể là điều tuyệt đối hợp lý đặc biệt là các quán nhậu lớn có lượng khách đông. Từ đó, khách hàng sẽ cảm nhận cũng như hài lòng về sự chuyên nghiệp, nhiệt tình và nguyên tắc của quán. Điều này cần phải được xây dựng một cách hợp lý.

Thực tế thì không phải quán nhậu nào cũng có thể đưa ra được các kỷ luật hoàn hảo nhất. Bởi mỗi một cách đều sự hợp lý dựa vào nhiều yếu tố và quan trọng hơn cả là tinh thần xây dựng quán ăn, quán nhậu ngày một quy mô và phát triển hơn. Thông qua cách quản lý bằng kỷ luật, người quản lý có thể:

 • Xử phạt đối với nhân viên sai phạm với hình phạt phù hợp.
 • Rút ra những sai phạm và so sánh được độ nghiêm trọng để sửa sai và rút kinh nghiệm.
 • Đưa ra những khoản thưởng nhằm khích lệ tất cả các nhân viên làm đúng bổn phận và trách nhiệm, đạt kết quả tốt của mình.
 • Là động lực để các nhân viên khác noi theo và học tập những nhân viên tốt “tấm gương”.

Ngoài ra, quản lý không chỉ là dùng mệnh lệnh, quản lý còn cần rất nhiều các yếu tố quan trọng khác.

Xem thêm: 20 tiêu chí lựa chọn mặt bằng quán cafe, nhà hàng đông khách giá rẻ

7/ Đừng quên quản lý bằng tình cảm

Quản lý tình cảm

Có nhiều nơi người ta thường tập trung vào cách quản lý theo kỷ luật. Thế nhưng, cách làm này thường được các chủ kinh doanh cho là nghiêm khắc và rập khuôn. Chính vì vậy, mà người ta đã tìm ra một phương thức tốt hơn, không cần những quy định hay hình phạt mà thay vào đó là cách quản lý theo tình cảm. Đây được xem là cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất.

Đã có nhiều chủ kinh doanh áp dụng cách làm này làm cho nhiều nhân viên cảm thấy tôn trọng hơn và không trở nên ác cảm hay sợ hãi mà vẫn nghiêm túc trong công việc.

Cách quản lý quán ăn, quán nhậu theo tình cảm, người quản lý phải thường xuyên trao đổi, trò chuyện nắm bắt được tâm tư, hoàn cảnh của từng nhân viên. Đây là kỹ năng cần thiết và quan trọng đối với một người quản lý giỏi.

Hơn nữa, để xử lý hay phạt một nhân viên nào, người quản lý cũng cần phải xác thực, tìm hiểu nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Lần vi phạm này là lần thứ bao nhiêu;
 • Thái độ của nhân viên đó khi phạm lỗi như thế nào;
 • Lý do vì sao nhân viên đó phạm lỗi, là do vô tình hay cố ý;
 • ….

Để đưa ra hình phạt cho thỏa đáng và công tâm nhất. Người biết khuyến khích và giúp đỡ nhân viên phát huy khả năng của mình sẽ trở thành người quản lý giỏi.     

8/ Sử dụng phần mềm quản lý nhân viên  

Ngày nay, một trong những cách quản lý nhân viên bán hàng từ xa phổ biến và hiệu quả đó là sử dụng phần mềm quản lý nhân viên bán hàng trên điện thoại, máy tính bảng, laptop,…

Phần mềm quản lý nhân viên sẽ giúp các chủ kinh doanh kiểm soát và phát triển nhân viên làm việc tại quán của mình. Chủ kinh doanh có thể thiết lập sẵn các quy trình tuyển dụng, đào tạo và đánh giá chi tiết cho từng nhân viên. Nhà quản lý sẽ tối ưu hóa được thời gian làm việc và đặc biệt tránh thế bị động khi nhân sự đã đào tạo nghỉ việc.

PosApp là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các phần mềm quản lý nhân viên và các thiết bị bán hàng như máy Pos thu ngân, máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, ngăn kéo đựng tiền,… uy tín, được hơn 30.000 khách hàng trải dài khắp Việt Nam tin dùng.

PosApp ký kết đầu tư với NextPay

Năm 2021, PosApp được Shark Nguyễn Hòa Bình tin tưởng và đầu tư. Kể từ đó,  PosApp chính thức trở thành thành viên của tập đoàn Next360 và PosApp mong muốn cung cấp nhiều giá trị hơn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Ưu điểm của phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng nhậu chuyên nghiệp PosApp:

 • Phân quyền cho nhân viên từng bộ phận như thu ngân, phục vụ, bếp, quản lý,….
 • Hạn chế khả năng truy cận thông tin của nhân viên tránh tình trạng nhân viên tiết lộ thông tin quan trọng ra bên ngoài
 • Truy suất doanh thu theo từng ca hay tài khoản của nhân viên

Ngoài ra phần mềm PosApp còn hỗ trợ nhiều tính năng quản lý quán nhậu như

 • Order, bán hàng và tính tiền nhanh chóng và chính xác
 • Đồng bộ thông tin bán hàng cho tất cả nhân viên ở các bộ phận
 • Quản lý tồn kho, định lượng nguyên liệu theo công thức đầu bếp giúp hạn chế thất thoát do gian lận của nhân viên
 • Quản lý khách hàng và chương trình khuyến mãi
 • Đồng bộ dữ liệu liên tục giữa các thiết bị
 • Quản lý nhà hàng quán ăn từ xa
 • Quản lý chuỗi chi nhánh trên cùng một tài khoản
 • Đa dạng phương thức thanh toán như Momo, ZaloPay, VnPay, thẻ tín dụng, visa Master,…
 • Hỗ trợ tạo website bán hàng miên phí
Phần mềm quản lý quán bar, quán nhậu - gif

9/ Khuyến khích nhân viên phát huy ưu điểm

Khuyến khích nhân viên

Khuyến khích nhân viên để họ phát huy khả năng, làm việc hết mình là cách làm giúp việc kinh doanh của nhà hàng, quán nhậu kinh doanh thành công.

Một điều chắc chắn rằng, mỗi một nhân viên đều sẽ cảm thấy mình là một thành phần đặc biệt trong môi trường làm việc của mình khi áp dụng cách quản lý nhà hàng, quán ăn, quán nhậu hiệu quả này.

Theo đó, người quản lý đòi hỏi cần phải giúp nhân viên nắm vững được những tầm nhìn cùng những mục tiêu của quán nhậu và sự đóng góp của họ đối với thành quả chung.

Hãy khuyến khích họ ngày càng nỗ lực hơn tạo được thiện cảm và giúp bạn có cơ hội để đồng hành cùng họ. Không nên khiêm tốn khi dành những lời khen cho nhân viên mỗi khi họ làm tốt một việc nào đó. Đối với tâm lý mỗi nhân viên, việc được khen được coi như một động lực giúp họ càng cố gắng hơn nhiều trong công việc.

10/ Đưa ra các mức phạt cụ thể để răn đe nhân viên  

Tùy theo mức độ vi phạm và quy chế riêng của mỗi nhà hàng, quán nhậu mà nhân viên vi phạm sẽ bị áp dụng hình thức phạt tương ứng. Các hình thức phạt được áp dụng phổ biến như sau:

 • Nhắc nhở
 • Trừ điểm thi đua giữa các nhân viên
 • Phạt tiền
 • Đền bù
 • Đuổi việc

Hi vọng với những kinh nghiệm quản lý nhân viên quán ăn, quán nhậuChukinhdoanh chia sẻ ở trên, sẽ giúp cho các bạn mới bắt đầu kinh doanh có thêm kiến thức để vận hành quán nhậu của mình một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý quán nhậu tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

liên hệ với chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!