1900-3016
Liên hệ qua Zalo
Địa chỉ
Liên hệ qua Facebook
Hotline
Zalo
Địa chỉ
Facebook
kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm xách tay lợi nhuận cao

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm xách tay lợi nhuận cao

Có nên kinh doanh mỹ phẩm xách tay? Nhiều bạn nghĩ rằng, kinh doanh mỹ phẩm xách tay khó đạt được thành công bởi cần vốn nhiều, nguồn hàng không phong phú, chất lượng của sản phẩm khó đảm bảo… Qua bài viết của Chukinhdoanh về kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm xách tay dưới đây, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh thành công!

1/ Kinh doanh mỹ phẩm xách tay cần bao nhiêu vốn?

kinh doanh my pham xach tay can bao nhieu von

Lên kế hoạch xác định nguồn vốn cho việc kinh doanh mỹ phẩm là một công việc đặc biệt quan trọng, bởi nó giúp bạn nắm vững mình cần chi tiêu cho những mức chi phí nào và cách thực hiện ra sao.

Cụ thể, dưới đây là những hạng mục bạn cần đầu tư:

 •   Vốn nhập hàng: Đây là số vốn quan trọng nhất quyết định đến số lượng hàng mà bạn sẽ nhập cũng như thương hiệu mỹ phẩm mà bạn sẽ kinh doanh (có thể bình dân hoặc nổi tiếng). Trung bình, đợt nhập hàng đầu tiên sẽ rơi vào khoảng 50 – 100 triệu đồng, giá có thể cao hơn nếu như bạn nhập mỹ phẩm từ thương hiệu nổi tiếng. 
 • Phí thuê mặt bằng: Trong trường hợp bạn kinh doanh mỹ phẩm theo hình thức mở shop, store thì phí mặt bằng cũng là khoản chi phí cần cân nhắc thì bạn cần phải học hỏi những kinh nghiệm mở shop mỹ phẩm từ những người đi trước. Trung bình, chi phí sẽ rơi vào khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng, tiền cọc trước khoảng 3 – 6 triệu đồng/tháng. Để kinh doanh thành công thì bạn nên thuê mặt bằng nơi dân cư đông đúc, kinh tế phát triển. Còn nếu không có chi phí đầu tư cho khoản này, bạn có thể kinh doanh online. 
 • Chi phí về trang thiết bị: Đối với việc kinh doanh mỹ phẩm xách tay tại store thì bạn cần đầu tư về trang thiết bị như: tủ, kệ, quầy… Ngoài ra, còn có thêm các thiết bị khác như camera, thiết bị quản lý hàng hóa, đơn hàng… 
 • Chi phí dự trù: Khó có thể khẳng định thời gian đầu bạn sẽ kinh doanh thành công 100% và bạn có thể phải chịu lỗ. Vì vậy, hãy sử dụng một khoản chi phí dự trù để cân bằng vốn. Chi phí này cũng cần đủ cho thời gian kinh doanh từ 3 – 6 tháng. 

2/ Mặt bằng cửa hàng mỹ phẩm xách tay không cần quá rộng

quan ly don hang online 1

Đa số lợi luận của việc kinh doanh mỹ phẩm sẽ đến từ hình thức kinh doanh online nhiều hơn. Do đó, khi bạn lựa chọn mở shop kinh doanh mỹ phẩm xách tay, mặt bằng của cửa hàng không cần phải quá rộng.

Kích thước của những món mỹ phẩm không chiếm diện tích quá lớn. Bạn chỉ cần không gian đủ rộng để đặt những chiếc kệ, tủ kính, bán trưng bày,… cũng như trang trí cho cửa hàng theo ý muốn của mình.

3/ Kinh doanh mỹ phẩm xách tay online

lixi

Trong thời đại công nghệ và internet phát triển như hiện nay, kinh doanh mỹ phẩm xách tay online là một thị trường “béo bở” không thể bỏ qua. Muốn bán mỹ phẩm xách tay online thành công bạn nên đầu tư thiết kế website bán mỹ phẩm cùng với kết hợp bán hàng đa kênh trên Facebook, Zalo, các sàn TMĐT.

Bạn cũng đến quan tâm đến hình thức đóng gói. Khách hàng sẽ cảm thấy được quan tâm hơn khi gói hàng được đóng gói chỉnh chu khi đến tay họ. Những lần sau, khi có nhu cầu mua mỹ phẩm họ sẽ lại tìm đến bạn.

Xem thêm: 10 kinh nghiệm bán mỹ phẩm online lãi cao không nên bỏ qua

4/ Nhập hàng mỹ phẩm xách tay có xuất xứ rõ ràng, uy tín

kinh doanh my pham xach tay

Cách kinh doanh mỹ phẩm xách tay, điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là chất lượng của sản phẩm. Do đó, trong quá trình kinh doanh, hãy cam kết tính chất lượng của sản phẩm cho khách hàng. Bạn có thể công khai mã vạch sản phẩm, thông tin sản phẩm cũng như hóa đơn nhập hàng. 

Để kinh doanh, có 3 nguồn hàng bạn có thể lựa chọn như sau: 

 • Nguồn hàng từ người quen: Đó là những người thường xuyên đi du lịch, công tác ở nước người, du học sinh, người đi xuất khẩu lao động, người sinh sống và làm việc tại nước ngoài… Đây được xem là nguồn hàng khá ổn định và có thể cắt giảm được những loại thuế phí không cần thiết. Để đảm bảo kinh doanh thuận lợi thì bạn nên chiết khấu 7 – 10% cho nguồn hàng. 
 • Nguồn hàng thứ hai đó chính là các trung tâm chuyên về xách tay. Tuy nhiên, nguồn hàng này thì rất dễ trà trộn hàng giả, hàng nhái, do đó bạn phải thực sự cẩn trọng trong quá trình nhập hàng. 

Khi kinh doanh mỹ phẩm xách tay, đến khâu nhập hàng nhiều người cũng lo lắng về mức thuế phí khá lớn mà mình cần bỏ ra. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể “lách luật” để tránh thuế này như sau: 

 • Thuê thẻ sinh viên và chứng minh thư của sinh viên để gửi bưu phẩm về cho người nhà, sau đó, người bên nước ngoài sẽ gửi lại hàng mỹ phẩm xách tay về lại cho sinh viên. Những sinh viên này sẽ gửi hàng lại cho bạn, như vậy bạn hoàn toàn không bị đánh thuế. Hoặc bạn có thể thông qua các mối quan hệ để nhận hàng xách tay từ Việt Kiều về nước theo hình thức là đồ cá nhân để không bị thuế.

Xem thêm: Mách bạn kinh nghiệm kinh doanh hàng xách tay hiệu quả cho người mới

5/ Định giá bán hợp lý, cạnh tranh

kinh doanh my pham xach tay can bao nhieu von 1

Một doanh nghiệp có thể có nhiều cách để khiến khách hàng quan tâm và chú ý tới sản phẩm hay dịch vụ của mình. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới việc mua hay không của khách hàng phải kể đến giá. Để định giá sản phẩm với một mức giá phù hợp là điều không hề dễ, nếu giá quá cao sẽ khiến sản phẩm thua thiệt về độ cạnh tranh, giá quá thấp thì vừa tạo cho khách hàng suy nghĩ về sản phẩm “dởm” vừa không đảm bảo dòng tiền cho doanh nghiệp.

Quy trình định giá sản phẩm gồm 6 bước quan trọng:

 • Bước 1. Xác định tổng chi phí mà bạn phải trả: Chi phí nhập hàng, chi phí nhân sự, chi phí chung ( tiền thuê mặt bằng, khấu hao tài sản, thuế,…)
 • Bước 2. Xác định mục tiêu kinh doanh và lợi nhuận mong muốn: Bạn cần đặt ra mục tiêu kinh doanh để làm cơ sở định giá, vì tùy thuộc vào mục tiêu sẽ có chiến lược định giá, tiếp thị và bán hàng khác nhau
 • Bước 3. Nghiên cứu thị trường để hiểu khách hàng của bạn: Khi bạn đã tính được chi phí và lợi nhuận mong muốn, bạn sẽ cần xác định đối tượng mục tiêu và thực hiện một số nghiên cứu để tìm hiểu điều gì thúc đẩy họ mua hàng, thông tin này sẽ đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc định giá sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Bước 4. Nghiên cứu sự cạnh tranh: Việc tham khảo đối thủ cạnh tranh là vô cùng hữu ích. Nhìn vào chiến lược của họ có thể sẽ giúp cải tiến và phát triển vượt trội hơn.
 • Bước 5. Chọn chiến lược định giá và phương pháp định giá phù hợp: Sau khi đã có được những thông tin trên. Bạn tiến hành xem xét một số chiến lược định giá và quyết định chiến lược giá nào bạn muốn sử dụng để định giá cho sản phẩm dịch vụ của mình.
 • Bước 6. Theo dõi giá và điều chỉnh cho phù hợp: Định giá là cả một quá trình lâu dài chứ không phải chỉ định giá một lần. Bạn phải liên tục theo dõi giá cả, doanh số bán hàng và điều chỉnh khi cần thiết.

6/ Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay, việc áp dụng công nghệ vào trong kinh doanh không còn xa lạ nữa. Với số lượng hàng hóa nhiều và nhỏ lẻ như mỹ phẩm, việc dùng phần mềm quản lý là điều rất hữu ích cho chủ cửa hàng. Để hỗ trợ cho chủ cửa hàng trong quá trình kinh doanh, PosApp đã cho ra đời phần mềm quản lý cửa hàng mỹ phẩm.

PosApp là công ty chuyên cung cấp phần mềm quản lý doanh thu và các thiết bị hỗ trợ bán hàng. Tiền thân của PosApp là Mobitouch, được thành lập từ năm 2013,  đến năm 2019 đổi tên thành PosApp. Đội ngũ nhân viên ở đây là những người nhiệt huyết, luôn không ngừng học hỏi, sáng tạo để cái tiến sản phẩm ngày một tốt hơn trong tương lai.

Các tính năng vượt trội của phần mềm quản lý cửa hàng mỹ phẩm PosApp:

 • Bán hàng trên mọi thiết bị:  Phần mềm tương thích với nhiều thiết bị như điện thoại di động, máy tính, laptop cho đến máy Pos bán hàng chuyên dụng. Có thể kết nối tới các thiết bị phần cứng hỗ trợ bán hàng như máy in, máy quét mã vạch, ngăn kéo đựng tiền…
van hanh tren moi nen tang
 • Hỗ trợ bán hàng bằng mã vạch: Hỗ trợ in đơn hàng giúp khách hàng kiểm tra, đối chiếu, đổi trả sản phẩm. Việc in bill giúp hệ thống thống kê doanh thu & hạn chế việc nhân viên gian lận. Thao tác chỉ cần dùng máy quét, nhanh dọn, chính xác và tiết kiệm thời gian so với việc nhập mã sản phẩm bằng tay.
ban hang qua ma vach
 • Vận hành xuyên suốt: Vận hành liên tục ngay cả khi mất kết nối mạng Internet. Ngay cả ở những nơi không có nguồn điện như hội chợ, kiot; bạn có thể sử dụng điện thoại, máy POS cầm tay để xuất đơn hàng dễ dàng.
 • Chăm sóc khách hàng: Lưu trữ các thông tin của khách hàng như họ tên, số điện thoại, email để phục vụ cho các chương trình hậu mãi về sau. Tính năng SMS – Email marketing giúp bạn cài đặt tin nhắn tự động để nhắn tin chúc mừng khách hàng trong ngày sinh nhật, gửi tặng voucher giảm giá để tăng thiện cảm từ khách hàng và thúc đẩy họ quay trở lại mua hàng.
 • Quản lý hàng hóa đơn giản: Tất cả các thông tin về sản phẩm như thương hiệu, dòng sản phẩm, mã màu, mã sản phẩm điều được lưu trữ trên phần mềm giúp bạn kiểm soát, tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng. Bạn có thể tạo sản phẩm thành các combo như combo trang điểm, combo dưỡng da…để tạo chương trình khuyến mãi theo combo nhầm kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.
 • Quản lý kho chặc chẽ:Thay vì hàng ngày bạn phải vào kho để kiểm tra, thống kê số lượng hàng hóa bán được. Giờ đây, chỉ cần sử dụng phần mềm quản lý bán hàng shop mỹ phẩm PosApp là bạn có thể nắm được số lượng mỹ phẩm trong kho. Phần mềm còn hỗ trợ cảnh báo những mặt hàng sắp hết trong kho giúp bạn nhập thêm sản phẩm về để hạn chế tối đa tình trạng thiếu sản phẩm cung cấp cho khách hàng. Kiểm soát những mặt hàng bán chạy, bán chậm để lên kế hoạch nhập hàng hoặc xả hàng kịp thời.
quan ly ton kho
 • Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán: PosApp cung cấp đa dạng hình thức thanh toán như quét mã QR của các ví điện tử phổ biến như (Momo, VNPAY); Hỗ trợ thanh toán bằng ATM nội địa, Visa/Master card,… hoặc thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn khi đến trải nghiệm ăn uống tại quán.
Đa dạng phương thức thanh toán
 • Tích điểm cho khách hàng: Bạn có thể tích điểm cho khách hàng dựa vào số lần mua và giá trị đơn hàng. Phân loại khách hàng theo các nhóm: khách hàng thân thiết, khách hàng VIP để cài đặt chương trình khuyến mãi phù hợp cho từng đối tượng khách hàng. Tạo chính sách ưu đãi cho mỗi lần mua dành cho khách hàng VIP.
quan ly khach hang
 • Kiểm soát nhân viên chặc chẽ: Với cách quản lý truyền thống, khi có thất thoát, hao hụt hàng tồn kho hoặc hụt tiền thu trong ngày, bạn khó có thể truy xuất ngược dữ liệu để tìm xem nhân viên nào gây thất thoát trong cửa hàng. PosApp.vn là công cụ quản lý mạnh mẽ hỗ trợ phân quyền truy cập của nhân viên, quản lý hoạt động bán hàng, nhập – xuất kho chặt chẽ. Giúp bạn đối soát, tìm ra ngay các sai sót hoặc gian lận của nhân viên và kịp thời xử lý.
 • Xây dựng trang web bán hàng: Hỗ trợ tạo trang web bán hàng với tên thương hiệu riêng của cửa hàng. Hỗ trợ khách hàng đặt hàng & tùy chọn đơn vị vận chuyển.
ho tro tao website
 • Quản lý nhiều chi nhánh:  Quản lý toàn bộ các chi nhánh trên toàn hệ thống bằng 1 tài khoản quản lý duy nhất! Giúp bạn kiểm tra, đối soát từ xa mà không cần có mặt ở từng chi nhánh. Tính năng đồng bộ giúp bạn xem báo cáo chi tiết doanh thu, chi phí, lợi nhuận, giá vốn hàng bán của từng chi nhánh. Tạo chương trình khuyến mãi cho toàn chi nhánh hoặc từng chi nhánh riêng biệt. Phân quyền nhân viên cho từng chi nhánh như quyền truy cập, hoa hồng, tiền lương. Quản lý xuất nhập kho, chuyển quỹ tiền, giao dịch giữa từng chi nhánh.
 • Xem báo cáo từ xa: Theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh như doanh thu, kho hàng, hoạt động của nhân viên trên toàn hệ thống từ xa ngay trên điện thoại di động. Xem báo cáo chi tiết dưới dạng 30 biểu đồ giúp bạn dễ dàng so sánh tình hình kinh doanh của cửa hàng theo ngày/ tháng/ quý/ năm.
xem bao cao

7/ Nắm bắt xu hướng và sở thích của khách hàng

nam bat xu huong khach hang

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm xách tay hiệu quả bắt buộc bạn phải thường xuyên thu thập nắm bắt thông tin, càng nhiều nguồn, càng đa dạng càng tốt.

Trước tiên, để biết được xu hướng hiện nay như thế nào, bạn cần phải cập nhật trào lưu trang điểm thịnh hành nhất hiện nay là gì, make- up trong suốt , dùng son đậm hay son nude, màu mắt ánh hồng hay ánh cam, dùng kem nền hay cushion,…

Tiếp theo là thông tin từ các chủ shop, tức các đối thủ cạnh tranh của bạn xem mặt hàng nào bên họ đang bán chạy nhất, nguồn hàng của họ như thế nào,… từ đó thay đổi hàng hóa cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng

Cuối cùng là khách hàng: Bạn phải tìm hiểu được họ đang cần gì, muốn gì,….

Xem thêm: Lợi nhuận tiền triệu với mô hình kinh doanh mỹ phẩm handmade

8/ Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt để níu chân khách hàng

Để giữ chân khách hàng của mình, bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

 • Gia tăng trải nghiệm của khách hàng: Luôn có những sản phẩm tester để khách hàng trải nghiệm. Khách hàng luôn mong muốn được biết về chất lượng sản phẩm mình chuẩn bị mua.
 • Xây dưng chương trình khách hàng thân thiết: Khi khách hàng đạt đủ số điểm thưởng hoặc giá trị số tiền đã chi tiêu, khách hàng nhận được những thứ miễn phí các voucher, phần thưởng,… hoặc các khoản chiết khấu cho một số mặt hàng.
 • Nói lời cảm ơn khách hàng: Những lời cảm ơn chính là cách đơn giản tạo nên cho doanh nghiệp của bạn sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.
 • Tạo ngạc nhiên và thu hút cho khách hàng: Sau khi khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn, tùy thuộc vào điều kiện và lợi nhuận sản phẩm, bạn có thể gửi cho khách hàng một voucher giảm giá, hay một thiệp chúc mừng vào ngày sinh nhật để tạo cho họ sự bât ngờ. Đây mặc dù là một hành động nhỏ, nhưng nó là vũ khí đặc biệt trong chiến lược giữ chân khách hàng đang được nhiều doanh nghiệp hướng tới. 
 • Hỗ trợ khách hàng trên đa nền tảng: Việc hỗ trợ khách hàng trên nhiều nền tảng khác nhau, giúp khách hàng thuận tiện, có nhiều lựa chọn và đưa ra “hành động” mua hàng nhanh chóng.

9/ Kinh doanh mỹ phẩm xách tay có cần giấy phép không?

kinh doanh my pham xach tay can giay phep

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về việc kinh doanh hàng xách tay nói chung và mỹ phẩm xách tay nói riêng. Theo Khoản 7 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP có quy định về hàng nhập lậu bao gồm các loại hàng hóa như sau:

 • Hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật;
 • Hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu có điều kiện mà không có giấy phép nhập khẩu hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định kèm theo hàng hóa khi lưu thông trên thị trường;
 • Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu quy định, không làm thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;
 • Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định của pháp luật hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ là không hợp pháp theo quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn;
 • Hàng hóa nhập khẩu theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng.

Nếu bạn không có hóa đơn chứng từ và phiếu gửi hàng không được xem là một loại chứng từ nhập khẩu do hàng hóa không thông qua kê khai hải quan nên bạn sẽ không thể xin giấy phép kinh doanh mỹ phẩm xách tay được. Ngoài ra, nếu bạn kinh doanh trực tiếp mà khi cơ quan chức năng kiểm tra, bạn phải xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến số lượng hàng hóa đang bán.

kinh doanh my pham xach tayy

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kinh doanh các loại mỹ phẩm xách tay nước ngoài bằng hình thức online mà không cần phải xin giấy phép kinh doanh kinh doanh mỹ phẩm xách tay. Vì một trong những nguyên tắc cơ bản của nhà nước pháp quyền Việt Nam đó là “Công dân được làm những gì mà pháp luật không cấm” mà kinh doanh hàng hóa.

Hy vọng với những kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm xách tay Chukinhdoanh chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn trong việc kinh doanh của mình. Chúc các bạn kinh doanh thành công và thu được nhiều lợi nhuận!

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý cửa hàng mỹ phẩm tối ưu, hiệu quả? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

liên hệ với chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *