1900-3016
Liên hệ qua Zalo
Địa chỉ
Liên hệ qua Facebook
Hotline
Zalo
Địa chỉ
Facebook
Mô hình kinh doanh nhà hàng, quán ăn

20+ Mô hình kinh doanh nhà hàng, quán ăn phổ biến năm 2023

Mô hình kinh doanh nhà hàng, quán ăn ngày nay đang khá là phổ biến bởi vì mọi người có khuynh hướng muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn ngon kèm vui chơi luôn luôn tăng trưởng.

Mỗi nhà hàng được mở ra lại đáp ứng cho một đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau. Để hoàn toàn có thể thu hút được lượng thực khách, mỗi mô hình kinh doanh nhà hàng, quán ăn phải có quy mô, phong cách thiết kế và dịch vụ thật sự độc đáo thu hút thực khách.

Trong bài viết dưới đây, Chukinhdoanh sẽ điểm qua một vài mô hình kinh doanh nhà hàng, quán ăn phổ biến có thể sẽ giúp các bạn có thêm những ý tưởng mới khi có ý định khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng.

Mô hình kinh doanh nhà hàng là gì?

đồ ăn hấp dẫn

Mô hình kinh doanh nhà hàng nhỏ là một cơ sở chuyên kinh doanh về việc nấu nướng và phục vụ các món ăn và đồ uống cho khách hàng đến mua và chủ yếu dùng ngay ở đó.

Ngoài ra nhiều nhà hàng cũng có thêm dịch vụ gói món ăn để khách tiện “mang đi” thay vì dùng bữa ngay tại quán. Nhà hàng rất đa dạng và đặc thù ở mỗi quốc gia, mỗi vùng, mỗi cộng đồng khác nhau cũng như những dịch vụ ăn uống, hình thức phục vụ, thực đơn, các món ăn, đồ uống… bao gồm một loạt các món ăn của đầu bếp chính (bếp trưởng).

Hiện nay, kinh doanh nhà hàng có rất nhiều mô hình khác nhau, với sự gia nhập của nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau tạo nên mô hình đa dạng và phong phú.

Mô hình kinh doanh nhà hàng sẽ có những điều sau:

 • Sản phẩm kinh doanh của nhà hàng gồm 2 loại: Một là sản phẩm do nhà hàng tự chế biến, hai là sản phẩm mua sẵn về để bán cho khách như rượu bia, nước khoáng, bánh kẹo…
 • Giờ phục vụ khách thường từ 6 giờ đến 24 giờ, một số nhà hàng phục vụ 24/24 giờ.
 • Ở nhà hàng có rất nhiều bộ phận: kinh doanh, kế toán, Marketing, Lễ Tân, Phục Vụ, Bếp,..
 • Doanh thu của nhà hàng mang tính thời điểm. Tùy theo mùa, thời tiết, khách đến nhà hàng ít hay nhiều do đó việc kinh doanh nhà hàng sẽ không ổn định so với các loại hình kinh doanh khác.

Các loại mô hình kinh doanh nhà hàng năm 2023

Ngày nay, có rất nhiều mô hình kinh doanh ăn uống độc lạ và khác nhau. Một nhà hàng có thể áp dụng 1 mô hình hoặc nhiều mô hình hoặc cũng có thể đan xen mô hình theo thời gian, sự kiện, chương trình… để tạo nên sự độc đáo và thu hút khách hàng. Dưới đây là các loại mô hình kinh doanh nhà hàng điển hình tại Việt Nam.

Xem thêm: Top 4 phần mềm quản lý quán lẩu nướng – Buffet (2023)

1/ Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet

Mô hình kinh doanh nhà hàng buffet

Mô hình kinh doanh nhà hàng Buffet là một đấu trường giữa chủ nhà hàng và khách hàng đam mê ẩm thực. Trong tiếng Pháp Buffet có nghĩa là tự chọn, hay còn được gọi là tiệc đứng.

Khi đến với mô hình kinh doanh nhà hàng này, khách hàng có thể đi lại, đứng hoặc ngồi tùy thích khi ăn uống. So với tiệc ngồi thì Buffet có thể phục vụ cho nhiều người hơn. Đây cũng là mô hình giúp các thực khách giao tiếp với nhau dễ dàng hơn.

Do nhu cầu khác nhau nên sẽ có nhiều nhà hàng Buffet phục vụ bàn, thường thấy nhất là các nhà hàng lẩu, đồ nướng. Không gian ở mô hình này thường được thiết kế vừa phải, ấm cúng và mang nhiều tính chất gia đình, các món ăn ở thường có chất lượng trung bình khá.

Mô hình kinh doanh Buffet là cơ sở kinh doanh về món ăn, đồ uống theo mô hình khách tự phục vụ theo sở thích. Một bữa ăn Buffet sẽ được tính theo suất với giá cố định, không phụ thuộc vào số món, cũng như số phần ăn với một thực đơn đa dạng. Chính vì vậy, loại hình này dễ chiều lòng thực khách hơn.

Mô hình kinh doanh buffet có những ưu điểm gì:

 • Kiểm soát chi phí nguyên liệu đầu vào: Các món ăn tại buffet thường xoay quanh những nguyên liệu giá rẻ. Rau và những phần thịt giá rẻ còn được mua với số lượng lớn để có chiết khấu cao nhất.
 • Tận dụng nguyên liệu được mùa: Để gia tăng chất lượng thực phẩm, các sản phẩm được mùa luôn được tìm kiếm và sử dụng. Chẳng hạn như rau củ tươi, thịt và hải sản, chúng tạo cho khách hàng cảm giác rằng họ vẫn được ăn những “cao lương mỹ vị” nhưng lại bảo toàn được chi phí cho nhà hàng.
 • Cắt giảm chi phí nhân sự: Một điểm khác biệt lớn nhất giữa các chuỗi nhà hàng buffet và những đối thủ truyền thống là số lượng nhân viên thấp hơn rõ rệt. Khách hàng tự phục vụ những món ăn mà họ muốn và đầu bếp chỉ cần theo một thực đơn có sẵn.

Thậm chí đối với những chuỗi nhà hàng thịt nướng, chi phí nhân sự còn được cắt giảm đáng kể khi chính khách hàng là người sẽ tự nướng thịt cho mình và các đầu bếp chỉ cần sơ chế và cắt những phần thịt theo yêu cầu.

 • Tăng giá cho các dịch vụ đi kèm: Một phần lợi nhuận đáng kể của các nhà hàng buffet nằm ở VAT, giá thức uống và giá các sản phẩm “không nằm trong set”. Đối với những thực khách đã sẵn sàng bỏ hàng trăm nghìn để tham dự một bữa tiệc buffet, phí VAT 10%, ly nước 40.000 VNĐ đến 50.000 VNĐ hay một vài món ăn “xa xỉ” với giá 100.000 – 200.000 VNĐ có vẻ không đáng là bao.
 • Bài toán kinh tế “trung bình”: Theo một nghiên cứu gần đây, các chuỗi nhà hàng buffet sẽ giữ chi phí nguyên vật liệu và nhân công mỗi tháng thấp hơn tổng giá vé khoảng 30%. Một bài toán trung bình luôn được đưa ra khi vận hành nhà hàng buffet. Đối với mỗi những thực khách “phàm ăn” có khả năng tiêu thụ gấp vài lần người thường luôn có những người lớn tuổi và trẻ nhỏ để bù trừ.

 2/ Mô hình kinh doanh nhà hàng casual dining – Nhà hàng bình dân     

Mô hình kinh doanh nhà hàng casual dining - Nhà hàng bình dân

Mô hình kinh doanh nhà hàng Casual Dining là một trong những loại hình ẩm thực được yêu nhất hiện nay. Đây là mô hình nhà hàng bình dân nhưng vẫn được xem là cao cấp hơn với mô hình Fast Food. 

Mô hình Casual Dining thường phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau nhưng không kém phần sang chảnh.Về hình thức, mô hình này hầu hết là phục vụ nhóm đối tượng trung lưu. Do đó, chi phí bỏ ra để thưởng thức bữa ăn tại đây ở mức vừa phải, không quá đắt nhưng cũng không quá rẻ. Một số nhà hàng theo mô hình Casual Dining hiện nay như: Luna D’Autumno, Baozi, Thái Express hoặc Al Fresco’s.

Xem thêm: Lắp đặt máy POS bán hàng cafe, trà sữa, nhà hàng, quán ăn

3/ Nhà hàng Fine Dining – mô hình kinh doanh nhà hàng sang trọng, cao cấp   

Nhà hàng Fine Dining - mô hình kinh doanh nhà hàng sang trọng, cao cấp

Đối với những người có sự hiểu biết về ẩm thực thì thuật ngữ Fine Dining. Có thể hình dung được ngay về hình ảnh của những chiếc khăn trải bàn trắng với những họa tiết sắc sảo đến những người phục vụ mặc đồ tuxedo.

Mô hình kinh doanh nhà hàng Fine Dining là một mô hình kinh doanh nhà hàng sang trọng với hình thức phục vụ ẩm thực cao cấp theo phong cách quý tộc. Không giống như các hình thức kinh doanh nhà hàng thông thường, Fine Dining chỉ phục vụ một số ít thực khách đặt trước. Mô hình này thường hướng đến một trải nghiệm ẩm thực sang trọng với các món ăn chất lượng, bắt mắt.

Không những thế, Fine Dining thường được trang trí xa hoa, với đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp nhằm mục đích là mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Chính vì vậy, giá tại các nhà hàng theo mô hình kiểu này thường khá cao.

Không giống như các mô hình kinh doanh nhà hàng thông thường khác. Fine Dining chỉ phục vụ một số thực khách ở tầng lớp thượng lưu. Mô hình này mang đến cho thực khách một trải nghiệm về ẩm thực, không gian, dịch vụ hảo hạng bậc nhất.

Đặc điểm của mô hình kinh doanh nhà hàng Fine Dining là:

 • Khu vực ăn uống rộng rãi, hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiện nghi.
 • Cơ sở kinh doanh thiết kế với các loại kho phù hợp để có thể dự trữ thực phẩm tốt.
 • Bếp trưởng cùng đội ngũ nhân viên chế biến, pha chế, phục vụ tay nghề cao, đã được đào tạo và kiểm tra bài bản với những chứng nhận cụ thể.

Fine Dining là kiểu nhà hàng có mức giá cao nhất mà một chủ quá có thể vận hành. Kinh doanh theo mô hình nhà hàng này phải đáp ứng yêu cầu như cách trang trí xa hoa, các món ăn chất lượng, bắt mắt, đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp nhằm mục đích mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

4/ Mô hình kinh doanh nhà hàng mang phong cách nước ngoài 

tên nhà hàng Nhật Bản

Đưa nét văn hóa ẩm thực của các quốc gia, vùng miền khác vào nhà hàng của mình là hướng đi mới. Mang tới trải nghiệm về nét ẩm thực, hương vị mới dành cho khách hàng.

Với mỗi quốc gia đều có những hương vị ẩm thực đặc trưng. Ví dụ như ẩm thực Trung Hoa là những món ăn làm từ bột mì như mì sợi, bánh bao (màn thầu), sủi cảo… Hay Nhật Bản là món ăn không sử dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng tới vị tươi ngon, tinh khiết của món ăn như sushi,…

Nhiều vị khách chưa có dịp đặt chân tới các quốc gia khác để thưởng thức hương vị ấy. Và họ muốn trải nghiệm, thưởng thức tại một nhà hàng ở gần khu vực sinh sống. Chính vì vậy, cơ hội kinh doanh nhà hàng theo nét văn hóa càng trở nên hấp dẫn.

Một lưu ý nhỏ trong mô hình này, đó là bạn cần chú trọng vào khâu thiết kế. Lựa chọn nét văn hóa nào cho nhà hàng bạn nên thiết kế theo đúng phong cách đó. Tạo nên sự đặc trưng thuần túy mà một nhà hàng cần có và ghi dấu ấn lớn với khách hàng. Bởi khách hàng tới nhà hàng của bạn không chỉ thưởng thức hương vị món ăn mà còn cảm nhận không gian đó. 

Tính tới thời điểm này, tại Việt Nam đã có rất nhiều mô hình kinh doanh nhà hàng mà các món họ kinh doanh đến từ rất nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,… Mặc dù có mật độ phủ sóng dày đặc và sắp tới sẽ còn rất nhiều chủ đầu tư mở nhà hàng cũng như mở rộng quy mô kinh doanh của mình, thế nhưng mô hình kinh doanh này vẫn chưa có dấu hiệu bị bão hòa.

Xem thêm: 5+ Máy POS cà thẻ cầm tay phổ biến nhất trên thị trường

5/ Mô hình kinh doanh nhà hàng Banquet Hall  

Mô hình kinh doanh nhà hàng Banquet Hall

Đây là nhà hàng đầy đủ tiện nghi, không gian rộng rãi, chuyên phục vụ khách hàng với số lượng lớn. Banquet Hall có khi chỉ là một bộ phận của khách sạn lớn, nhưng so với nhà hàng chuyên nghiệp thì mô hình này cũng không có gì khác biệt.

Mô hình này có một đội ngũ đầu bếp phục vụ chuyên nghiệp. Do lượng khách lớn nên món ăn ở những nhà hàng theo mô hình này sẽ được chọn sẵn theo gói và chuẩn bị trước. Các món ăn trong buổi tiệc đa số đều đầy đủ từ khai vị cho đến món tráng miệng. Mỗi bữa tiệc sẽ có tính chất khác nhau nên nhân viên sẽ sắp xếp, set up theo yêu cầu khách hàng sao cho hợp lý nhất.

6/ Fast Food – Mô hình kinh doanh nhà hàng thức ăn nhanh

Fast Food - Mô hình kinh doanh nhà hàng thức ăn nhanh

Mô hình kinh doanh Fast Food đã quá quen thuộc trên thế giới hiện nay. Các chuỗi cửa hàng ăn nhanh như Mc Donal, KFC, Burger King,….. Có thể nói đây là mô hình kinh doanh rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại luôn luôn bận rộn.

Dịch vụ của mô hình này được thu hút nhờ vào cách phục vụ nhanh chóng, món ăn chế biến nhanh, dễ đóng gói mang đi, giá thành lại rất rẻ. Chính bởi vậy, mô hình kinh doanh này được phát triển thành chuỗi nhà hàng nhượng quyền.

Thức ăn nhanh được chế biến từ những thực phẩm giàu năng lượng. Đây là một đặc trưng của lối sống công nghiệp hiện đại bận rộn, việc ăn uống cần ít thời gian và công sức như hamburger McDonald’s, gà rán KFC – Kentucky Fried Chicken, khoai tây chiên, bánh pizza, bánh mì sandwich kẹp đồ nguội, hotdog, … Và các loại thức ăn nhanh ít phổ biến hơn, được Việt Nam hóa như cơm cuộn, cơm trộn, mì trộn, xôi mặn…

Không ai phủ nhận sự ngon lành và tiện lợi mà thức ăn nhanh mang lại. Bằng chứng là các nhà hàng thức ăn nhanh mọc lên ngày càng nhiều và luôn tấp nập dù giá thành không rẻ. 

Hình ảnh một người vừa đi vừa xách túi thức ăn nhanh hoặc vừa chạy xe vừa ăn rất phổ biến ở các nước phương Tây, còn ở Việt nam thì đa số là thưởng thức tại chỗ ở các nhà hàng máy lạnh mát mẻ. Các bạn trẻ là đối tượng chính của dạng công nghiệp thực phẩm này, và các nguy cơ cho sức khỏe sẽ luôn “rình rập” các “fan cuồng nhiệt” của thức ăn nhanh. Vì vậy, mô hình kinh doanh đồ ăn nhanh xứng đáng để các bạn đầu tư.

Tuy nhiên, các chủ quán cần cân nhắc trước khi có ý định mở chuỗi nhượng quyền vì có thể chi phí bán đầu cho nhượng quyền sẽ lớn hơn khi mở quán ăn độc lập.

Máy pos cầm tay - gif

7/ Mô hình kinh doanh chuỗi nhà hàng nhượng quyền

Mô hình kinh doanh chuỗi nhà hàng nhượng quyền

Đầu tư kinh doanh nhà hàng nhượng quyền thương hiệu là cách đơn giản để thu về nguồn lợi nhuận cao. Tất cả các vấn đề như sản phẩm, thương hiệu, thiết kế đã có sẵn, bạn cũng không phải lo lắng về khách hàng, chiến lược kinh doanh hay marketing nhà hàng… Tất cả bạn cần chỉ là một địa điểm tốt và tiền để đầu tư.

Mô hình kinh doanh nhà hàng nhượng quyền thương hiệu tuy sẽ có một vài brand yêu cầu số vốn đầu tư khá cao nhưng lợi nhuận sau đó thu về chẳng mấy chốc bạn sẽ được hoàn vốn ngay. Ngoài ra thì bạn cũng sẽ luôn nhận được sự chăm sóc từ phía đối tác cung cấp thương hiệu cho bạn vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng về việc có nên đầu tư kinh doanh nhà hàng nhượng quyền thương hiệu hay không.

Một số thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam có thể kể đến như: Pizza Hut, KFC, Lotteria, King BBQ, Kichi Kichi, Jollibee, Burger King, Subway, Domino’s Pizza, Dairy Queen, Sườn cây, 7 Eleven, Thai Express, McDonald’s, Phở 24, Dookki Việt Nam, Pizza 3 Râu…

Xem thêm: Top 10 dòng máy POS tính tiền giá rẻ nhất thị trường (2023)

8/ Mô hình kinh doanh quán lẩu nướng tại bàn 

Mô hình kinh doanh quán lẩu nướng tại bàn

Nhà hàng Lẩu Nướng là loại hình kinh doanh nhà hàng ăn uống cũng khá phổ biếnbiến, mô hình nhà hàng này chuyên phục vụ các món lẩu và nướng là chủ đạo, cùng với các thiết bị phục vụ, việc kinh doanh nhà hàng lẩu nướng đã tạo ra sự bức phá trong những năm vừa qua, đồng thời cũng được sự quan tâm rất nhiều từ thực khách.

Mô hình kinh doanh nhà hàng lẩu nướng không khói đang rất hấp dẫn như những miếng thịt nướng vàng ruộm thơm lừng thực khách. Và để kinh doanh mô hình này thành công thì việc thiết kế nhà hàng lẩu nướng không khói đẹp, ấn tượng đúng tiêu chuẩn là một trong những yếu tố hàng đầu, góp phần thu hút khách hàng, giúp ông bà chủ đầu tư khẳng định giá trị thương hiệu, tạo sự khác biệt trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

9/ Mô hình kinh doanh nhà hàng Snack Bar

Mô hình kinh doanh nhà hàng Snack Bar

Khác với mô hình Restaurant, Snack bar chủ yếu tập trung vào các món đồ uống đa dạng và đồ ăn nhẹ cho khách hàng lân la thư giãn buổi tối. Chính vì thế, quầy pha chế ở đây thường có diện tích lớn và được trang bị dụng cụ cao cấp, cho phép cung cấp đa dạng thức uống thơm ngon, đẹp mắt, say đắm lòng người.

Mô hình kinh doanh theo kiểu Bar, chủ yếu phục vụ về nhu cầu đồ uống và một số món ăn đi kèm mang các đặc trưng:

 • Bar rượu (pub) chuyên phục vụ một số loại rượu được các khách hàng ưa chuộng và món ăn phù hợp với đồ uống mà cơ sở kinh doanh cung cấp.
 • Bar pha chế (cocktail bar) chuyên pha chế và phục vụ khách hàng các loại cocktail, mocktail và một số đồ khác.
 • Bar đêm (night club) là hình thức kinh doanh chuyên phục vụ đồ uống có cồn cho khách hàng vào ban đêm. Chủ yếu là đối tượng khách nước ngoài. Mô hình kinh doanh này được trang bị dàn nhạc, sàn nhảy. Và kết hợp cùng một số chương trình biểu diễn độc đáo nhằm mục đích hấp dẫn khách qua đêm.  

Thay vì chiêu mộ các đầu bếp tay nghề cao, Snack bar tập trung tuyển dụng những bartender dày dặn kinh nghiệm, thậm chí họ còn phải học cách biểu diễn nghệ thuật trong quá trình pha chế để thu hút khách hàng ghé qua.

Thường những nhân viên này được đào tạo thêm nghiệp vụ để có thể trò chuyện khéo léo với khách hàng, trở thành người bầu bạn với những khách hàng đang cảm thấy cô đơn hoặc muốn chia sẻ, tâm sự.

Thậm chí ở nhiều Snack bar còn yêu cầu bartender của mình có khả năng chế biến món ăn nhẹ. Khu vực bar thường không rộng như bếp nên họ cần kiêm nhiệm nhiều chức năng để tiết kiệm không gian quán.

Vì khách hàng đến quán chủ yếu để thưởng thức đồ uống và chill theo điệu nhạc nên hệ thống âm thanh ở đây cần có chất lượng cao, đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Chỉ như vậy mới truyền tải hết cái hay của giai điệu, chạm vào cảm xúc của khách hàng.

Để tạo không gian hiện đại, sôi động, nhiều Snack bar còn trang bị thêm hệ thống ánh sáng nghệ thuật, với đèn led và sân khấu, chinh phục cả những khách hàng khó tính nhất.

10/ Mô hình kinh doanh nhà hàng Food Court – Trung tâm thương mại

Mô hình kinh doanh nhà hàng Food Court - Trung tâm thương mại

Mô hình kinh doanh nhà hàng, trung tâm thương mại giải trí đòi hỏi bạn cần có rất nhiều kiến thức kết hợp giữa vui chơi, mua sắm, và ăn uống.

 • Trung tâm được chia làm nhiều khu vực giải trí riêng biệt.
 • Mỗi khu vực có những trò chơi riêng biệt với trang thiết bị và tiện nghi chuyên dụng.
 • Hình thức thanh toán trọn gói cho một lần tham gia.
 • Trung tâm được xây dựng ở những nơi đông người như xây dựng gần ga, sân bay, các trung tâm du lịch, thương mại lớn.

Xem thêm: Cách quản lý quán ăn, nhà hàng từ xa không lo thất thoát

11/ Mô hình kinh doanh Bistro hay Café  

Mô hình kinh doanh Bistro hay Café

Mô hình kinh doanh kiểu Café là khách hàng khi đến đây sẽ tự gọi món tại quầy và tự phục vụ khi có đồ ăn nước uống, nhà hàng sẽ không cung cấp dịch vụ phục vụ tại bàn cho khách. Thực đơn của mô hình rất đơn giản thường là cà phê và bánh ngọt.

Mô hình kinh doanh này bắt nguồn từ các nước Pháp nên bầu không khí tại đây khá ấn tượng về sự ấm cúng, thoải mái.

Độ sang trọng của mô hình Bistro được đánh giá ở mức trung bình và diện tích để xây dựng cũng không quá lớn. Với quy mô không quá sang chảnh nên loại hình này rất thích hợp với những người bận rộn như dân văn phòng. Cụ thể, mô hình này thường phục vụ các loại đồ uống phổ biến, cơm trưa hoặc các món ăn nhẹ cho bữa tối.

phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn

12/ Mô hình kinh doanh nhà hàng chay

Mô hình kinh doanh nhà hàng chay

Các nghiên cứu khoa học đã nói về lợi ích của việc ăn chất xơ tốt đối với sức khỏe của con người như thế nào? Ăn nhiều rau củ quả, hạn chế việc ăn thịt giúp cơ thể chúng ta có khả năng sinh sản ra sức đề kháng phòng tránh bệnh.

Chính vì thế nhu cầu ăn chay của mọi người đang ngày càng tăng cao dẫn đến các mô hình kinh doanh nhà hàng chay mở càng nhiều. So với các món mặn thì các nguyên liệu chay chủ yếu là rau củ quả tươi nên sẽ dễ tìm kiếm hơn, dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon hơn, giá thành lại tương đối thấp.

Hiện mô hình nhà hàng chay này chưa có sự cạnh tranh khá khốc liệt nên có thể sẽ đem lại nguồn lợi nhuận khủng.

13/ Mô hình kinh doanh nhà hàng Café Apritif  

Mô hình kinh doanh nhà hàng Café Apritif

Đây là nơi cung cấp các bữa ăn, đồ uống với mức sang trọng trung bình, tức là phù hợp với dân văn phòng, thậm chí là sinh viên, khách du lịch. Vì mục đích chính của khách hàng khi tới đây là lấp đầy dạ trống nên món ăn cần đầy đặn, đa dạng, vừa miệng và trình bày gọn gàng.

Vì không gian ở mức trung bình nên nhà đầu tư thường chỉ trang bị mô hình bếp nhà hàng rộng vừa phải, có nhà vệ sinh, điều hòa, nước rửa tay… cho khách sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra hệ thống âm thanh và ánh sáng ở đây cũng không có gì đặc biệt, nếu có chỉ phát các bản nhạc nhẹ cho khách thư giãn trong quá trình ăn uống tại nhà hàng.

Mặc dù không nằm trong mô hình nhà hàng cao cấp, Cafe Aperitif vẫn cần những đầu bếp có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm để chế biến đa dạng món ăn thơm ngon cho thực khách. Thậm chí những đầu bếp ở đây còn cần biết pha chế cafe, thức uống tráng miệng, bổ sung lựa chọn cho menu thêm đa dạng.

14/ Mô hình kinh doanh lẩu băng chuyền

Mô hình kinh doanh lẩu băng chuyền

Nhà hàng lẩu băng chuyền là mô hình ăn uống khác xa rất nhiều với mô hình ăn uống thông thường. Thức ăn được để vào các khay băng chuyền như “thang máy” đến tất cả những nơi trong băng chuyền. Thực khách chỉ việc ngồi và thức ăn sống đưa qua từng người.

Thực khách nào có sở thích nào thì lựa chọn những món ăn đó. Mỗi người một nồi lẩu nhỏ ngay trước mặt và tự phục vụ cho bản thân mình và nó có cách thiết kế như thiết kế nhà hàng buffet.

Xem thêm: 10 kinh nghiệm quản lý nhân viên quán nhậu cho người mới bắt đầu

15/ Show kitchen – Mô hình kinh doanh nhà hàng bếp mở

Show kitchen - Mô hình kinh doanh nhà hàng bếp mở

Bếp mở (Show Kitchen/ Open kitchen) là một mô hình bếp nhà hàng khá thịnh hành ở các nước phương Tây. Ở mô hình nhà hàng truyền thống, khu vực bếp sẽ tách biệt với khu vực quầy thanh toán và khu khách hàng dùng bữa. Việc tách biệt khu vực bếp ở nhà hàng truyền thống sẽ giúp khách hàng không bị ảnh hưởng bởi mùi hay khói trong quá trình chế biến thức ăn.

Đối với mô hình bếp mở, đầu bếp chế biến món ăn ngay tại bàn ăn của khách hàng hoặc khu vực bếp chế biến có không gian mở, khách hàng có thể nhìn thẳng vào trong. Khách hàng có thể chiêm ngưỡng quá trình chế biến món ăn như xem một show biểu diễn. Thực khách sẽ thấy được mọi thứ trong bếp mở và theo dõi toàn bộ quy trình chế biến món ăn đến khi hoàn thiện và được đầu bếp phục vụ tại bàn.

16/ Mô hình quán ăn tự phục vụ – Cafeteria     

Mô hình quán ăn tự phục vụ - Cafeteria

Cafeteria là mô hình kinh doanh phục vụ khách hàng các bữa ăn chính trong ngày. Theo hình thức bán lẻ các món ăn để khách hàng tự phục vụ. Theo đó:

 • Phòng ăn của mô hình Cafeteria tương đối rộng với các khu vực trưng bày đồ ăn và bàn ăn của thực khách.
 • Các món ăn sẽ được chia thành suất lẻ trên bàn, khách hàng được quyền tự chọn theo sở thích.
 • Đồ uống đóng chai, độ cồn nhẹ hoặc đồ uống không có cồn.
 • Sau khi chọn xong món ăn và đồ uống khách hàng sẽ tiến hành thanh toán tại quầy thu ngân cuối dãy.

Mô hình Cafeteria khác gì mô hình Buffet?

 • Đối với mô hình nhà hàng, dường như tất cả đều được chú trọng như không gian, cách trang trí, trình bày món ăn, đồ uống, menu, cung cách phục vụ… Mọi thứ cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn, chuyên nghiệp, mang lại thời gian thưởng thức hoàn hảo cho khách hàng.
 • Đối với Buffet, nhà hàng sẽ cung cấp hàng chục, có khi hàng trăm món ăn và khách hàng được tự do lựa chọn. Khách đến nhà hàng Buffet sẽ mua vé tại quầy thu ngân sau đó thoải mái đến các quầy đồ ăn và chọn món thưởng thức. Thông thường, mức giá vé Buffet là cố định, số lượng món ăn được chọn không hạn chế.
 • Trong khi đó, Cafeteria mặc dù có cách phục vụ tương tự Buffet nhưng giá tiền phải trả phụ thuộc vào số lượng món ăn khách chọn. Khách cũng phải trả tiền ăn tại quầy ngay sau khi chọn món. Việc kinh doanh Cafeteria mang đến nhiều lợi ích thiết thực: Tiết kiệm chi phí thuê nhân viên Phục vụ, rút ngắn thời gian phục vụ, mang đến trải nghiệm thú vị cho khách…

17/ Mô hình kinh doanh nhà hàng hải sản

Mô hình kinh doanh nhà hàng hải sản

Khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt là kinh doanh nhà hàng, tuy nhiên nếu nắm rõ những kinh nghiệm mở nhà hàng hải sản cho người mới bắt đầu, việc kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi hơn. Đặc biệt, trước khi bắt tay vào khởi nghiệp, bạn nên lựa chọn mô hình nhà hàng phù hợp với ý tưởng, nguồn vốn và định hướng phát triển của mình. Có thể tham khảo một số mô hình kinh doanh nhà hàng hải sản sau:

Nhà hàng hải sản ven biển

Đây là mô hình nhà hàng hải sản thường xuất hiện ở các khu du lịch, nghỉ dưỡng, gần bãi biển với thiết kế đơn giản nhưng tinh tế, hài hòa trong không gian mở, tạo cảm giác thoáng mát. Kiểu nhà hàng này được khách hàng vô cùng yêu thích vì vừa thưởng thức hải sản tươi ngon vừa hòa mình vào thiên nhiên mát rượi của bãi biển.

Nhà hàng hải sản bình dân

Thực tế, có thể thấy, mô hình nhà hàng hải sản bình dân có thể bắt gặp bất kỳ nơi nào với thiết kế đơn giản, không quá quy mô nhưng đủ rộng rãi. Dựa theo kinh nghiệm mở nhà hàng hải sản của nhiều người, đây là loại hình được nhiều người đầu tư nhất vì nó phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau nhờ mức giá phải chăng, đánh đúng vào kinh tế khách hàng.

 Nhà hàng hải sản phong cách sân vườn

Mô hình hải sản sân vườn thường có đặc trưng thiết kế dạng hòa hợp với thiên nhiên, vườn tược mang vẻ đẹp giản dị nhưng không kém phần tinh tế, sang trọng. Kiểu nhà hàng này thường phục vụ những khách có thu nhập ổn định hoặc cao, và thường được lựa chọn là địa điểm để liên hoan, gặp mặt, tiệc chúc mừng,…

Nhà hàng hải sản buffet

Có lẽ nhà hàng hải sản buffet khá quen thuộc với thực khách, nó thu hút được một lượng lớn khách hàng nhờ tính đa dạng và mức giá đưa ra khá phù hợp. Song, kinh nghiệm mở nhà hàng hải sản bạn cần ghi nhớ với mô hình này là phải đầu tư nguồn vốn lớn vì chi phí mặt bằng khá tốn kém. Bởi nhà hàng buffet cần không gian lớn, thoải mái và bài trí phù hợp với khu trưng bày đồ ăn và khu ăn uống rộng rãi. 

Ngoài ra, chi phí nguyên liệu cũng không hề ít vì số lượng món bạn phải chế biến mỗi ngày khá nhiều và đa dạng.

Xem thêm: Từ A-Z các bước kinh doanh nhà hàng sân vườn không lo lỗ vốn

18/ Mô hình kinh doanh nhà hàng khách sạn

Mô hình kinh doanh nhà hàng khách sạn

Kinh doanh nhà hàng khách sạn là hoạt động kinh doanh, buôn bán, cung cấp các dịch vụ với mục đích đáp ứng nhu cầu của du khách như dịch vụ lưu trú, ăn uống, mua sắm, giải trí, thưởng thức,…Mục đích của việc kinh doanh là nhằm tạo ra lợi nhuận và bán thêm các dịch vụ sẵn của hệ thống nhà hàng khách sạn hoạt động dưới sự điều hành của khách sạn.

Đặc điểm kinh doanh ăn uống trong khách sạn:

 • Tổ chức ăn uống trong khách sạn chủ yếu là cho khách du lịch: Đây là nhóm khách có tính đa dạng rất cao và nhu cầu rất đa dạng tư ăn mặn cho đến ăn chay,… Ngoài ra vấn đề về tôn giáo sẽ ảnh hưởng những khách du lịch về việc sử dụng hoặc không. Đối với một số tôn giáo, đồ ăn cần được làm lễ hoặc có chứng nhận riêng để có thể được lưu hành. 

Vậy nên khách sạn, nhà hàng cần phải hiểu rõ được khách hàng về nhiều khía cạnh không chỉ riêng vấn đề nhu cầu ăn uống, giải trí,… Bất cứ hành vi coi thường hoặc xem nhẹ những điều đó có thể tạo nên những ấn tượng không hề tốt dành cho khách sạn, từ đó kéo theo rất nhiều những hậu quả không thể lường trước.

 • Các khách sạn thường được xây dựng ở những nơi cách xa nơi cư trú thường xuyên của khách: vậy nên các khách sạn cần phải đảm bảo được rất nhiều nhu cầu của khách hàng đủ các bữa trong ngày. Ngoài ra khách sạn còn phải phục vụ thêm các bữa ăn phụ, nhu cầu giải trí hoặc các bữa ăn nhỏ như cafe, trà, bánh, tiệc sinh nhật, cầu hôn,.. Hơn nữa các vấn đề về an toàn thực phẩm cũng cần phải được đảm bảo từ khâu nhỏ nhất.
 • Khách sạn phải tạo ra những điều kiện và phương thức phục vụ nhu cầu ăn uống thuận lợi nhất cho khách: Với mục đích ăn uống, kết hợp giải trí nghỉ dưỡng,… khách hàng cần có một không gian thoải mái nhất, thuận tiện nhất để khách hàng có thời gian, tâm trí để thưởng thức các hoạt động tham quan, giải trí quan trọng hơn. Bạn nên biết cách phục vụ tại những địa điểm như bãi biển, công viên,… những địa điểm khách hàng hay lui tới và cần được phục vụ một cách nhanh chóng.
 • Việc phục vụ ăn uống cho khách du lịch đồng thời cũng là hình thức giải trí: Các nhà hàng tại khách sạn cần phải tập trung nhiều hơn vào các yếu tố giải trí thay vì chỉ tập trung vào yếu tố đồ ăn. 

Ngoài ra, khách hàng cần có một không gian đẹp, dễ khơi gợi cảm xúc để thưởng thức ẩm thực, không khí du lịch, thư giãn. Các nhà hàng tại khách sạn phải mang được không khí du lịch, kết hợp giữa phong cách của khách sạn và địa điểm du lịch.   

19/ Mô hình kinh doanh nhà hàng tiệc cưới    

Mô hình kinh doanh nhà hàng tiệc cưới

Mô hình kinh doanh nhà hàng tiệc cưới đang được nhiều nhà kinh doanh chú ý đầu tư hiện nay. Đây là mô hình đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng và phù hợp với văn hóa của người Việt. Lý do bởi đây là nơi diễn ra lễ vu quy của rất nhiều cặp đôi và nơi đón tiếp quan viên hai họ.

Khi mở nhà hàng tiệc cưới, bạn sẽ có những thuận lợi như sau:

 • Lợi nhuận khổng lồ: Thị trường đa dạng, nhiều khách hàng.
 • Ổn định: Khi có lượng khách hàng nhất định và xây dựng thương hiệu hiệu quả. Nhà hàng của bạn sẽ bền vững theo năm tháng.
 • Dễ dàng kết hợp kinh doanh với các mô hình khác: Bên cạnh việc mở chuyên tiệc cưới, bạn có thể tận dụng cơ sở để chuyên tổ chức tiệc, nhà hàng nhỏ lẻ khác.

20/ Mô hình kinh doanh nhà hàng rượu vang

Mô hình kinh doanh nhà hàng rượu vang

Kinh doanh nhà hàng rượu vang là một mô hình kinh doanh vô cùng đặc biệt và mới lạ. Mô hình kinh doanh rượu vang được hiểu là một mô hình kinh doanh ẩm thực mà tại đó rượu vang là giá trị cốt lõi và món ăn đi kèm với từng loại rượu vang.

Rượu vang là một loại đồ uống cao cấp và món ăn tại nhà hàng rượu vang lại là những món ăn phương Tây xa xỉ. Tuy nhiên để bảo quản chất lượng của những chai rượu vang cần những tiêu chuẩn nhất định. Chính điều đó cũng làm nên điều khác biệt của nhà hàng rượu vang so với những nhà hàng thông thường khác.

Ở Việt Nam, nhà hàng rượu vang được du nhập khá lâu và trở thành địa điểm yêu thích của nhiều khách hàng đam mê văn hóa và ẩm thực phương Tây. Chính vì thế, kinh doanh nhà hàng rượu vang hứa hẹn sẽ vô cùng tiềm năng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên bởi xoay quanh phong cách ẩm thực phương Tây nên nội thất nhà hàng cũng được thiết kế sao cho sang trọng, đẳng cấp đúng với giá trị món ăn. 

Đặc biệt rượu vang là một loại thức uống cần được bảo quản ở những tiêu chuẩn nhất định nên khi thiết kế cũng cần cân nhắc cẩn thận. Thường rượu vang nên được bảo quản trong những căn hầm với độ ẩm và nhiệt độ tiêu chuẩn, tránh xa những ánh sáng tự nhiên.      

Trên đây là các mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến hiện nay mà Chukinhdoanh muốn chia sẻ. Các bạn có thể tham khảo thêm để chọn mô hình kinh doanh phù hợp cho mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn tốt nhất? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất!

liên hệ với chúng tôi

Hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline: 1900.3016 để được hỗ trợ nhanh nhất!